Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm, động viên cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID -19

  4 liên quanGốc

  Đến thăm, động viên cán bộ, bác sỹ, chiến sỹ ở những đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch, bệnh COVID-19, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chỉ đạo: Phải siết chặt công tác phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát; phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, sớm ổn định tình hình; bao vây, phong tỏa diện hẹp, giãn cách diện rộng; không quá máy móc về đơn vị hành chính mà căn cứ vào tình hình dịch bệnh để thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách linh hoạt và chỉ ở cơ sở; xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm là chìa khóa dập dịch thành công…

  Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa.

  Chiều 22-6, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và động viên những đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gồm: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa (CDC); Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và Trung tâm giáo dục quốc phòng tỉnh.

  Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Anh Xuân, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa; Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và TP Thanh Hóa.

  Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu động viên cán bộ, bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa.

  Đến thăm và động viên cán bộ đang làm việc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin, tình hình đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong nước với những biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.

  Trước tình hình trên, được sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, tích cực tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh từ rất sớm và đã đạt được những kết quả quan trọng.

  Mặc dù là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan rất cao, nhưng Thanh Hóa đã kiểm soát và khống chế thành công dịch, bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe của người dân, được Trung ương xếp vào nhóm các tỉnh có “nguy cơ thấp” về dịch, bệnh COVID-19.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả mà toàn ngành Y tế đạt được, đặc biệt đánh giá cao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm và sự hy sinh của đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên đã phát huy tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

  Đồng chí nhấn mạnh: Trong cuộc chiến này, đội ngũ y tế được chọn là những người tiên phong, là lực lượng nơi tuyến đầu, phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, đặc biệt trước những tình huống bất ngờ, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã làm tốt việc truy vết nhanh, khoanh vùng, lấy mẫu và xét nghiệm kịp thời các trường hợp có nguy cơ cao, góp phần hạn chế, đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng, góp phần tiếp thêm động lực để tỉnh ta chiến thắng dịch COVID-19, thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

  Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Những kết quả mà tỉnh ta đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua là rất phấn khởi, nhưng mới chỉ là bước đầu. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn rất gian nan và đẩy thử thách. Bởi vậy, tuyệt đối không được chủ quan, sẵn sàng phòng chống dịch trong mọi tình huống.

  Cùng với công tác xét nghiệm, truy vết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa cần phải chủ động làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch theo các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế, các chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong đó chú trọng tổ chức thực hiện tốt việc kiểm soát người đến, trở về từ vùng có dịch; đồng thời, thực hiện chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp giám sát, cách ly người trở về từ vùng dịch.

  Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, bệnh COVID-19, trong đó cần nhận diện, đánh giá mức độ, nguy cơ dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tiễn, coi trọng nhận diện từ xa, từ sớm, từ cơ sở để tham mưu cho tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng địa bàn, bảo đảm từng địa phương an toàn, để toàn tỉnh an toàn.

  Phương châm chỉ đạo chung là siết chặt công tác phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát; phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết thần tốc, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, sớm ổn định tình hình; bao vây, phong tỏa diện hẹp, giãn cách diện rộng; không quá máy móc về đơn vị hành chính mà căn cứ vào tình hình dịch bệnh để thực hiện phong tỏa, cách ly, giãn cách linh hoạt và chỉ ở cơ sở; xét nghiệm nhanh, xét nghiệm sớm là chìa khóa dập dịch thành công…

  Tiếp tục chủ trương kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch, trong đó tấn công là chính, chủ động thực hiện một số giải pháp như: Vẫn phải chủ động tích cực hơn nữa trong phòng dịch; chủ động xét nghiệm trên diện rộng; nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường ứng dụng công nghệ, công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch, trong đó, áp dụng bắt buộc một số giải pháp phục vụ mục tiêu truy vết, phát hiện nhanh nguồn bệnh, nguy cơ dịch bệnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để tiếp cận với nguồn vaccine và thực hiện có hiệu quả chiến lược vaccine trên địa bàn tỉnh.

  Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, bảo đảm yêu cầu phòng dịch từ xa, từ sớm, từ khi chưa có dịch và kịp thời; nhanh chóng khắc phục ngay các bất cập, hạn chế, yếu kém, các “lỗ hổng” trong tổ chức thực hiện phòng, chống dịch, nhất là tại các bệnh viện, các khu công nghiệp và nơi tập trung đông người.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa.

  Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, kết quả, các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm kịp thời, công khai, phù hợp tình hình dịch bệnh từng thời điểm, thời kỳ, không để tâm lý hoang mang, lo sợ trong Nhân dân; đồng thời giải thích, kêu gọi, truyền cảm hứng trong các tầng lớp Nhân dân tự giác, ủng hộ và tích cực tham gia các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định vì sức khỏe của chính mình, của cộng đồng.

  Đến kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Bệnh viện phổi Thanh Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện trong công tác phòng, chống và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thời gian qua.

  Đồng chí nêu rõ: Dịch, bệnh COVID-19 lần này có diễn biến rất khó lường, nguy cơ lây nhiễm cao, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “lương y như từ mẫu” đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện phổi Thanh Hóa cần phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm hơn nữa trong công tác điều trị người bệnh, tuyên truyền bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến điều trị, chăm sóc thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ, mỗi một bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch COVID -19 tại Bệnh viện.

  Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

  Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

  Chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện, trang thiết bị để thực hiện điều trị bệnh nhân COVID -19 khi có yêu cầu. Cần cập nhập các kiến thức mới, hướng dẫn mới của các cơ quan chức năng để thực hiện phòng, chống, điều trị cho các bệnh nhân nói chung và bệnh nhân nhiễm SARS-Cov-2 nói riêng.

  Đến thăm và động viên cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát các trường hợp các ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh (trường ĐH Hồng Đức) đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao các ngành chức năng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh triển khai các phương án tiếp nhận bố trí việc lưu trú, sinh hoạt nhằm đảm bảo an toàn trong thời gian cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Cách ly là một công đoạn rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tỉnh là cơ sở cách ly lớn nhất của tỉnh hiện nay và sắp tới tỉnh ta sẽ tiếp nhận những người từ những vùng có dịch trở về lớn nhất từ trước đến nay. Chính vì vậy, cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly cần phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, tổ chức quản lý, hướng dẫn cách ly theo đúng quy định, thực hiện nghiêm công tác tiêu độc, khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế.

  Cùng với đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng, giáo dục thuyết phục để những người cách ly chấp hành đúng nội quy khu cách ly và thấy được sự nguy hiểm của dịch COVID-19, từ đó có biện pháp phòng chống cho mình và mọi người, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

  Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng cần tập trung phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể, đặt ra các tình huống để xử lý nhất là không để người đang thực hiện cách ly trốn khỏi khu cách ly; có phương án vận chuyển, ổn định an ninh - trật tự, phòng cháy, chữa cháy, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân…

  Tại nơi tiếp nhận, cần xây dựng nội quy, lịch trình thời gian sinh hoạt cụ thể để người cách ly tuân thủ theo quy định, thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về tình trạng sức khỏe của người lao động nhằm phát hiện, kịp thời cách ly người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-Cov-2 và đề xuất các biện pháp xử lý.

  Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng An ninh.

  Nhân dịp này đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng quà động viên cán bộ, bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  Minh Hiếu

   Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/thoi-su/dong-chi-bi-thu-tinh-uy-do-trong-hung-tham-dong-vien-can-bo-bac-si-chien-si-tuyen-dau-phong-chong-dich-covid-19/138725.htm