Dòng chảy dầu Nga qua đường ống Druzhba tạm thời được nối lại, châu Âu vẫn bất an

Dòng chảy dầu Nga qua đường ống Druzhba tới các nước Trung Âu đã được nối lại vào ngày 10/8 sau 6 ngày tạm ngưng. Một cú sốc đối với an ninh năng lượng châu Âu tạm thời được giải tỏa, nhưng bấp bênh vẫn còn lớn...

Đầu cuối của đường ống dẫn dầu Druzhba tại Séc ngày 10/8/2022 - Ảnh: Reuters.

Đầu cuối của đường ống dẫn dầu Druzhba tại Séc ngày 10/8/2022 - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, công ty lọc dầu Mol của Hungary đã trả tiền phí trung chuyển dầu đi qua Ukraine để phía Ukraine mở khóa cho dầu chảy qua Druzhba. Tiền phí này lẽ ra do phía Nga trả, nhưng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga đã cản trở việc Moscow thực hiện thanh toán.

Việc Mol trả tiền phí trung chuyển dầu được xem là một giải pháp tạm thời. Công ty Hungary này nói rằng dầu đã chảy trở lại qua bộ phận phía Nam của Druzhba, đã chảy tới Slovakia và sẽ tới Hungary vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên, dòng dầu được nhận định là sẽ không chảy tới được Cộng hòa Séc.

Về việc một ngân hàng phương Tây từ chối xử lý lệnh chuyển tiền của Nga để thanh toán tiền phí trung chuyển dầu cho phía Ukraine, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Slovakia Richard Sulik nói “tôi không nhận thấy có lý do chính trị nào phía sau việc này, vì đơn giản là không có. Đây chỉ là một vấn đề kỹ thuật”.

Hôm thứ Ba tuần này, công ty vận hành đường ống dầu quốc doanh của Nga Transneft cho biết dòng dầu đi qua phần phía Nam của đường ống Druzhba đã ngừng chảy tới các nước Trung Âu kể từ hôm 4/8 do Transneft không thể chuyển tiền từ Moscow tới Ukraine để thanh toán phí trung chuyển dầu.

Về phần mình, Hungary - quốc gia vốn phản đối sự trừng phạt của EU đối với Nga vì lo sợ sự gián đoạn của dòng năng lượng từ Nga – tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để nối lại dòng chảy dầu thô qua Druzhba, bao gồm sẵn sàng thay Nga trả phí trung chuyển dầu.

Sự gián đoạn của dòng dầu đi qua Druzhba là một cú sốc nữa đối với an ninh năng lượng ở châu Âu, trong bối cảnh giá khí đốt đã tăng chóng mặt vì sự sụt giảm của nguồn cung khí đốt Nga giữa lúc mùa đông đến gần.

Mol ngày 10/8 cho biết đã chuyển tiền phí trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine cho phía Ukraine, đồng thời gọi đây là “một giải pháp tức thì”. Mol giải thích rằng sự gián đoạn của dòng chảy dầu qua phần phía Bắc của đường ống Druzhba là do “những vấn đề kỹ thuật xuất hiện ở các giao dịch ngân hàng”.

Chi nhánh của Mol ở Slovakia là Slovnaft cũng đã thực hiện một thanh toán để dòng dầu chảy tới Slovakia được nối lại.

Chuyên đề: “Khủng hoảng năng lượng và ảnh hưởng đến kinh tế châu Âu”

Tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Slovakia Richard Sulik nói rằng việc Slovnaft thanh toán tiền phí trung chuyển dầu chỉ là giải pháp cho tháng 8. Nói về việc một ngân hàng phương Tây từ chối xử lý lệnh chuyển tiền của Nga để thanh toán tiền phí trung chuyển dầu cho phía Ukraine, ông Sulik nói “tôi không nhận thấy có lý do chính trị nào phía sau việc này, vì đơn giản là không có. Đây chỉ là một vấn đề kỹ thuật”.

Ông Sulik cũng tiết lộ rằng phần của Slovakia trong phí trung chuyển dầu cần thanh toán lần này là 9-10 triệu Euro, tương đương khoảng 9,3-10,4 triệu USD. Mol không tiết lộ phần phí mà Hungary thanh toán.

Sự gián đoạn của dòng dầu qua đường ống Druzhba cũng ảnh hưởng đến Séc. Hãng lọc dầu Unipetrol của Séc cho biết hiện có đủ dầu cho hoạt động, nhưng không đề cập đến việc dòng dầu qua Druzhba tới nước này đã được nối lại hay chưa.

Công ty vận hành đường ống Transpetrol của Slovakia cho biết dòng dầu đã chảy tới Slovakia, nhưng việc tiếp tục bơm dầu tới Séc không có trong kế hoạch.

Bất kỳ sự gián đoạn mới nào của dòng năng lượng Nga cũng đẩy cao tâm lý bất an ở thời điểm này, khi dòng khí đốt từ Nga tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 hiện chỉ còn 20% công suất đường ống.

Cả châu Âu đang quay cuồng với các biện pháp tìm nguồn cung khí đốt thay thế và cắt giảm tiêu thụ khí đốt để chuẩn bị cho mùa đông sắp đến. Kịch bản ứng phó của EU trong trường hợp nguồn cung khí đốt giảm sâu hơn bao gồm chia khẩu phần khí đốt - một “cơn ác mộng” có thể đẩy nền kinh tế khu vực chìm sâu trong suy thoái.

An Huy -

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/dong-chay-dau-nga-qua-duong-ong-druzhba-tam-thoi-duoc-noi-lai-chau-au-van-bat-an.htm