Đồng bào Khmer Nam bộ rộn ràng đón tết Chol - Chnam - Thmay

Tết cổ truyền Chol - Chnam - Thmay của đồng bào Khmer năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 4 năm 2024. Tết đến tại các phum, sóc vùng đồng bào Khmer ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, không khí Tết cổ truyền rộng ràng, hiện diện trên từng nếp nhà, phum sóc.

Như mọi năm, vào những ngày giáp Tết Chol - Chnam - Thmay, gia đình ông Sơn Thanh Bình - người có uy tín ở ấp An Nhơn, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bắt đầu dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa và chuẩn bị hoa quả, một số thức ăn để đón Tết.

Với người Khmer, chùa là nơi để đồng bào thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa truyền thống. Vào những ngày trước Tết, bà con đồng bào Khmer tập trung về chùa.

Tại các địa phương có đông đồng bào Khmer, dịp Tết Chol - Chnam - Thmay, lãnh đạo các cấp tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà các điểm chùa, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Các nghi thức, nghi lễ đón năm mới cũng được tái hiện.

Thmay không chỉ thể hiện quan niệm của người Khmer về chu kỳ vận chuyển của năm, mà còn là dịp để bà con đồng bào lưu giữ những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, qua đó giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo, báo ân với tổ tiên, ông bà và gắn bó thắt chặt tình đoàn kết trong phum, sóc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Linh Có - Hữu Ái

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dong-bao-khmer-nam-bo-ron-rang-don-tet-chol-chnam-thmay-218578.htm