Đông Anh phát triển đa dạng các loại hình kinh tế

Là huyện ven đô, tốc độ đô thị hóa nhanh đòi hỏi Đông Anh cần có những định hướng phát triển phù hợp và xứng tầm.

Những năm qua, lãnh đạo huyện Đông Anh đã chỉ đạo đẩy mạnh đầu tư nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa ngành.

Đầu tư phát triển nông nghiệp

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, nhất là tình hình mưa bão, Đông Anh đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân sản xuất. Ngoài việc hướng dẫn bà con chủ động xuống giống đúng thời vụ, huyện còn hỗ trợ gần 93 tấn thóc giống nguyên chủng, tổ chức diệt trừ sâu bệnh và đưa cơ giới hóa vào sản xuất... Nhờ những hỗ trợ cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp 9 tháng đầu năm 2016 của Đông Anh tăng 2,7% so với cùng kỳ. Đông Anh cũng chủ động chuyển đổi 70ha cây trồng giá trị thấp sang trồng hoa, cây cảnh và các giống lúa thơm, ngô nếp, khoai tây Đức… cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi cũng được đầu tư áp dụng quy trình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng và giá trị vật nuôi. Tổng đàn gia súc, gia cầm được duy trì tương đối ổn định, với sản lượng xuất chuồng tăng từ 2,5 - 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Đông Anh phát triển đa dạng các loại hình kinh tế - Ảnh 1

Lãnh đạo TP kiểm tra sản xuất tại huyện Đông Anh. Ảnh: Trọng Tùng

Đặc biệt, Đông Anh quan tâm phát triển các mô hình kinh tế mới, nổi bật là nhân rộng mô hình sản xuất nấm rơm tại 3 xã: Liên Hà, Kim Chung, Tiên Dương. Huyện hỗ trợ cho vay gần 5 tỷ đồng và tổ chức đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho 30 hộ. Kinh tế phát triển cùng sự đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng đã góp phần từng bước nâng cao đời sống người dân và thay đổi căn bản diện mạo khu vực nông thôn của huyện. Một vinh dự lớn khi mới đây, Đông Anh đã được Chính phủ trao bằng công nhận “Huyện đạt chuẩn nông thôn mới” - một thành quả xứng đáng cho nhiều năm nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đông Anh. Với thành tích này, Đông Anh trở thành địa phương thứ 2 của Hà Nội (sau Đan Phượng) được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Thúc đẩy phát triển thương nghiệp

Việc cơ sở hạ tầng được nâng cấp ngày một đồng bộ giúp cho Đông Anh những năm qua trở thành một trong những điểm đến của các nhà đầu tư. Đến nay, toàn huyện có 3.144 DN đang hoạt động hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm 2016, giá trị sản xuất các ngành công nghiệp tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tất cả các loại hình DN đều có tỷ trọng tăng. Cùng với công nghiệp, thương mại dịch vụ cũng có bước phát triển ở tất cả các nhóm ngành nghề với giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2016 tăng 14,7% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch cũng được đẩy mạnh nhằm khai thác và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa các di tích. Thống kê từ đầu năm đến nay, đã có trên 13.000 lượt du khách đến với Đông Anh, con số này đã liên tục tăng trong nhiều năm trở lại đây.

Việc đa dạng các loại hình kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển của Đông Anh, qua đó từng bước nâng cao đời sống người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm còn khoảng 2,2%. Ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, cải thiện đời sống người dân là nhiệm vụ được Đảng bộ, chính quyền huyện coi là trọng tâm, then chốt. Theo đó, Đông Anh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi theo hướng nông nghiệp bền vững và nâng cao giá trị nông sản. Song song với việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc là hỗ trợ, khuyến khích để các DN có điều kiện đầu tư phát triển. Huyện cũng sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại - dịch vụ bao gồm cả du lịch, với mục tiêu xây dựng Đông Anh trở thành địa phương năng động và phát triển kinh tế - xã hội.