Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm

Hàng chục nghìn m2 đất Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) sử dụng trái mục đích, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

Thời gian gần đây hàng chục nghìn m2 đất nằm trong Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) gần đường 5 kéo dài xuất hiện hàng loạt bãi tập kết, trưng bày xe tải, xe chuyên dụng. Cùng với đó là rất nhiều biền hiệu của các công ty buốn bán, nhập khẩu ô tô như: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu ô tô Long Biên; Trung tâm kinh doanh ô tô Long Giang; Công ty TNHH sản xuất và thương mại Vĩnh Phát; Công ty TNHH XNK quốc tế Anpha Việt Nam;…

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 1

Rất nhiều bãi trưng bày ô tô mọc lên trên phần đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội).

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 2

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 3

Trao đổi với phóng viên Ông Bùi Mạnh Hùng – Cán bộ địa chính xã Đông Hội cho biết: “Khu Tái định cư Đông Hội do Ban quản lý dự án (QLDA) hạ tầng Tả Ngạn làm chủ đầu tư, tuy nhiên nhiều diện tích đất chưa triển khai dự án nên bị hoang hóa. Lợi dụng điều đó nhiều cá nhân, tổ chức đã tiến hành quây hàng rào bằng sắt thép, san ủi để biến thành nơi tập kết, trưng bày buôn bán ô tô trái phép. Chúng tôi nói trái phép vì tất cả những bãi xe này không trình được giấy phép hoạt động trên phần đất này. Trước thực trạng đó UBND xã Đông Hội đã trình lên các cấp chính quyền và Ban quản lý dự án (QLDA) hạ tầng Tả Ngạn cho phép quản lý, khai thác. Nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được chấp thuận.”

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 4

Tờ trình được khai thác, sử dụng một số diện tích trong Khu Tái định cư Đông Hội của UBND xã Đông Hội.

Qua quan sát thực tế cho thấy cùng với những bãi tập kết xe trái phép thì nhiều ngôi nhà được xây bằng gạch vữa, mái tôn kiên cố cũng được mọc lên tại đây.

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 5

Nhà kiên cố được dựng lên bởi gạch, vữa và mái tôn.

Với việc hàng chục nghìn m2 đất bị lấn chiếm như vậy, phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng cho biết, tới thời điểm hiện tại chưa nhận được bất kỳ đơn vị nào xin phép tập kết, kinh doanh trưng bày sản phẩm ô tô trên phần đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội.

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 6

UBND xã Đông Hội khẳng định những bãi xe trên phần đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) là trái phép vì không trình được giấy tờ liên quan.

Được biết phần đất này cạnh đường 5 kéo dài, thuận lợi cho việc tập kết, buôn bán xe ô tô chính vì vậy nhiều đối tượng đã bất chấp luật pháp, ngang nhiên thành lập bãi tập kết và buôn bán ô tô. Việc ngang nhiên tập kết xe ô tô như vậy không chỉ làm thất thoát tiền thuế mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao bởi những bãi xe này không được trang bị những dụng cụ phòng cháy chưa cháy đúng quy định.

Đông Anh: Hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội bị lấn chiếm - Ảnh 7

Nguy cơ cháy nổ từ những bãi xe trái phép này là rất cao vì không được trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ.

Tại sao việc hàng chục nghìn m2 đất tại dự án Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) bị lấn chiếm nhưng tơi này vẫn chưa có cơ quan nào đứng ra xử lý? Phải chẳng có sự buông lỏng quản lý đất đai ở đây? Hay vì lý do nào khác?

Video hàng chục nghìn m2 đất thuộc Khu Tái định cư Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) "biến" thành bãi xe:

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 10, nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Phú Đô