Đông Anh: Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện GPMB khu X2 thôn Đông Trù

Chiều 11/7, huyện Đông Anh tổ chức hội nghị đối thoại với 37 hộ dân thực hiện dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) khu X2 thôn Đông Trù (xã Đông Hội). Tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không thể diễn ra, do 37 hộ dân… không đến.

Theo dự kiến, hội nghị sẽ diễn ra bắt đầu từ 14 giờ. Lãnh đạo địa phương cùng đại diện các cơ quan đoàn thể, phòng, ban chuyên môn liên quan thuộc UBND huyện Đông Anh đã có mặt tại hội trường UBND xã Đông Hội từ khá sớm. Tuy nhiên, chờ đợi tới 15 giờ 30 phút nhưng vẫn không có bất cứ hộ dân nào trong tổng số 37 hộ gia đình liên quan tới dự án GPMB khu X2 đến dự hội nghị. Hàng ghế xanh được bố trí ngay ngắn, đầy đủ trong hội trường UBND xã Đông Hội vắng bóng người dân. Theo ông Đặng Xuân Thiện - Chủ tịch UBND xã Đông Hội, địa phương đã gửi giấy mời tham dự hội nghị tới 37 hộ dân nêu trên. Những ngày qua cũng phát thông báo trên hệ thống loa truyền thanh. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, các hộ dân vẫn không lên đối thoại với lãnh đạo huyện.

Liên quan tới dự án GPMB khu X2 thôn Đông Trù (xã Đông Hội), báo cáo quá trình triển khai của huyện Đông Anh cho biết: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất X2 tại thôn Đông Trù để trả nợ đất dịch vụ cho các hộ dân theo chính sách GPMB được thực hiện nhằm mục đích trả nợ đất ở, đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được giao được quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ và các quyết định số 18, 33 và Văn bản số 1130 của UBND TP Hà Nội. Ngày 7/11/2014, UBND huyện Đông Anh phê duyệt dự án nêu trên. Tiếp đó, ngày 17/8/2015, huyện ban hành 58 thông báo thu hồi đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, với tổng diện tích cần thu hồi phục vụ dự án nêu trên là 15.459m2.

Trong đó, diện tích đất được giao theo Nghị định 64/CP khoảng 6.923m2; đất khó giao do UBND xã quản lý là 400m2; đất công ích (5%) do UBND xã quản lý trên 2.545m2 (giao cho 28 hộ gia đình đang sản xuất nông nghiệp), và đất chuyên dùng do UBND xã quản lý trên 5.545m2. Tổng số gia đình có liên quan là 85 hộ. Sau đó, huyện Đông Anh đã thành lập Hội đồng Bồi thường hỗ trợ GPMB, ban hành thông báo về việc kê khia, kiểm đếm diện tích đất, cây trồng đối với 57 hộ. Nhưng sau 3 lần triển khai, chỉ có 12/57 hộ hợp tác. Đối với 45 hộ không hợp tác, UBND huyện đã ban hành 45 quyết định về kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thực hiện kiểm đếm.
Cùng với việc tổ chức kiểm đếm, huyện Đông Anh đã tiến hành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB đối với các hộ dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức chi trả, trong số 45 hộ không hợp tác, chỉ có 8 hộ chấp thuận nhận đền bù. Đến nay, còn 37 hộ chưa đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ GPMB. Trước diễn biến trên, ngày 29/5/2017, huyện Đông Anh đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ nêu trên. Tổng diện tích cần phải cưỡng chế thu hồi là 4.478,5m2.
Như vậy, công tác thu hồi đất, hồi thường hỗ trợ GPMB dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu X2 thôn Đông Trù đã được huyện Đông Anh thực hiện công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy định của pháp luật. Đến nay, đủ điều kiện để thực hiện quy trình cưỡng chế thu hồi đất.
Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: Rất lấy làm tiếc vì không đón nhận được mong muốn nguyện vọng của người dân (do các hộ dân không đến - PV). Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các hộ dân ủng hộ và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về đền bù, hỗ trợ GPMB. Cùng với đó, sẽ tiếp tục đón nhận ý kiến của 37 hộ dân liên quan tới dự án GPMB khu X2 và giải đáp trong các cuộc tiếp dân hàng tuần. Đối với các hộ chấp thuận với phương án đền bù hỗ trợ GPMB, sẽ tiến hành chi trả khi hoàn thành các thủ tục giao đất. Ông Linh cũng chỉ đạo, bên cạnh nâng cao trách nhiệm trong triển khai công tác đền bù, các lực lượng chức năng địa phương cần tăng cường nắm bắt tình hình, kịp thời có hướng dẫn, điều chỉnh, thậm chí là đấu tranh với những hành vi chưa đúng, bảo đảm ổn định anh ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Trọng Tùng