Đông Aleppo có thể bị 'phá hủy hoàn toàn' trước cuối năm 2016

Ông Mistura lo ngại khu vực phía Đông thành phố Aleppo có khả năng bị phá hủy hoàn toàn trước cuối năm nay nếu các cuộc tấn công của binh sĩ quân đội Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga tiếp diễn.

Đông Aleppo có thể bị 'phá hủy hoàn toàn' trước cuối năm 2016 - Ảnh 1

Khung cảnh hoang tàn tại Aleppo sau những cuộc không kích. (Nguồn: AFP)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura ngày 6/10 đã kêu gọi các tay súng Hồi giáo của Mặt trận Al-Nusra rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo để dân thường có thể tiếp nhận cứu trợ nhân đạo, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng hộ tống khoảng 1.000 tay súng Hồi giáo ra khỏi thành phố này.

Trong lời kêu gọi trực tiếp gửi tới nhóm vũ trang Mặt trận Al-Nusra, một nhóm được coi là chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Syria, ông Mistura khẳng định nếu các tay súng này chịu rời khỏi Aleppo, ông sẵn sàng đi cùng với họ.

Hiện quân đội Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga đang "tung các đòn tấn công quyết định" nhằm giải phóng thành phố Aleppo.

Quân đội Syria cáo buộc dân thường ở khu vực phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát đang bị lợi dụng làm "lá chắn sống."

Trong khi đó, ông Mistura lo ngại khu vực phía Đông thành phố Aleppo có khả năng bị phá hủy hoàn toàn trước cuối năm nay nếu các cuộc tấn công của binh sỹ quân đội Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga tiếp diễn.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, có tới 275.000 dân thường, trong đó có 100.000 trẻ em, vẫn đang mắc kẹt tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo./.