Donald Trump và Hunter Biden: Thấy gì qua 2 bản kết tội lịch sử?

Trong 2 tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden - Hunter Biden - lần lượt bị kết tội hình sự.

Hôm 11-6, Tổng thống Joe Biden không xen vào việc Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra phán quyết có tội dành cho con trai mình, ông Hunter Biden. Điều này có thể dẫn đến án tù đối với ông Hunter và làm tổn hại chiến dịch tranh cử tổng thống của chính ông Biden.

Theo đài CNN, Tổng thống Biden không nỗ lực can thiệp vào việc truy tố con trai mình. Ông Biden tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả của vụ án này và tôn trọng quy trình xét xử trong lúc ông Hunter xem xét kháng cáo.

Bồi thẩm đoàn đã kết luận ông Hunter "khai man mẫu kiểm tra lý lịch liên bang và sở hữu súng khi nghiện ma túy hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp".

Phản ứng đầu tiên trước bản án, ông Hunter không đả kích thẩm phán hay các công tố viên, thay vào đó tỏ lòng biết ơn tình yêu thương và sự hỗ trợ của gia đình cũng như hy vọng được rửa tội.

Trong 2 tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden là Hunter Biden lần lượt bị kết tôi. Ảnh: CNN

Trong 2 tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và con trai của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden là Hunter Biden lần lượt bị kết tôi. Ảnh: CNN

Cách ứng xử của ông Hunter trái ngược với phản ứng của ông Trump trước và sau khi bị kết tội cách đây gần 2 tuần.

Khi ấy, ông Trump đả kích các nhân chứng, công tố viên, bồi thẩm đoàn, thẩm phán. Ông tuyên bố: "Điều này được thực hiện bởi chính quyền Biden nhằm làm tổn thương một đối thủ chính trị. Đó là một quyết định gian lận".

Ngày 30-5, tòa án tại New York đã kết tội ông Trump vì liên quan việc làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán nhằm "bịt miệng" ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sau đó dọa sẽ sử dụng quyền lực của tổng thống - nếu đắc cử - để trừng phạt các đối thủ chính trị của mình.

Trong suốt phiên tòa xét xử ở quận Manhattan, ông Trump than phiền rằng ông không thể có được phán quyết công bằng ở một nơi mà đa số cử tri theo Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn ở Delaware - một bang xanh (ngả theo Đảng Dân chủ) và là quê nhà của Tổng thống Biden - vừa kết tội ông Hunter.

Một thành viên bồi thẩm đoàn đã kết tội ông Hunter nói với đài CNN hôm 11-6 rằng "chính trị không hề xuất hiện trong các cuộc thảo luận của họ". Song, bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử ông Trump vẫn chưa lên tiếng, dường như vì lo ngại họ có thể bị xác định danh tính sau những lời đe dọa của ông Trump.

Bản án dành cho ông Hunter cũng mâu thuẫn với những điều mà ông Trump nhiều lần phát biểu, rằng ông là "nạn nhân của hệ thống pháp luật do Bộ Tư pháp vũ khí hóa và chỉ nhắm vào Đảng Cộng hòa".

Công tố viên đặc biệt David Weiss, được bổ nhiệm để giám sát việc điều tra ông Hunter, khẳng định: "Không ai ở đất nước này đứng trên luật pháp và mọi người đều phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ James Comer nhận xét phiên tòa xét xử ông Hunter ở bang Delaware là "một bước tiến tới trách nhiệm giải trình".

Tuy nhiên, ông Comer lặp lại cáo buộc rằng Tổng thống Biden đã "thu lợi từ các hoạt động kinh doanh đáng ngờ về mặt đạo đức của con trai ông ở Ukraine và Trung Quốc (trong thời gian ông Biden còn làm phó tổng thống)".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cảnh báo họ sẽ tiếp tục yêu cầu trách nhiệm giải trình đối với các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/donald-trump-va-hunter-biden-thay-gi-qua-2-ban-ket-toi-lich-su-196240612203917771.htm