Donald Trump và chiến thuật 'dùng' người

Cách "dùng" người có 1-0-2 đã giúp ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng bước “chiếm” lòng tin của các cử tri Mỹ.

“Dùng” những dân thường, nhà tài phiệt cho tới thành viên giới “siêu giàu” trong bộ máy vận động chiến dịch tranh cử, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã từng bước “chiếm” lòng tin của các cử tri Mỹ.

“Tin dùng” dân thường

Trong cuộc đua tranh cử tổng thống ở Mỹ, một cuộc khảo sát ý kiến mới của CNN/ORC ngày 5/9 cho thấy, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đạt 45 điểm, dẫn trước hai điểm so với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ông “trùm” bất động sản không dấu nổi sự vui mừng khi tuyên bố trước báo giới: “CNN đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn. Cuộc khảo sát họ công bố nói rằng ông Trump đang thắng. Việc này tạo tâm lý tốt. Tôi biết chắc là như vậy bởi vì những người mà hôm kia không gọi điện thoại cho tôi, hôm nay đang gọi. Đời là thế mà”. Bí kíp đằng sau những thành công của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump là gì?

Chỉ mới 12 tuổi, nhưng Weston Imer thể hiện được “tố chất” của nhà lãnh đạo.

CNN hé lộ gương mặt cậu bé 12 tuổi, Weston Imer người điều hành văn phòng tranh cử tổng thống cho ứng viên đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump tại bang Colorado. Truyền thông Mỹ bình luận, chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng của ông Trump giành được nhiều tiếng tăm nhờ sử dụng phương pháp tiếp cận phi truyền thống, dùng chính những người dân bình thường trong bộ máy làm việc.

Lãnh đạo 12 tuổi có nhiệm vụ điều phối tình nguyện viên cũng như giám sát chiến dịch Hãy ra ngoài và bỏ phiếu do văn phòng thực hiện tại bang. Chia sẻ với truyền thông, điều hành viên Imer cho biết: “Cháu hy vọng công việc của mình có thể khuyến khích những thanh niên khác hành động theo. Hãy tham gia. Đó là điều cháu muốn nói. Hãy tham gia. Trẻ em cần được giáo dục, cần được tham gia vào các công việc chính trị ngay từ nhỏ để hoàn thiện mình”.

Laurel Imer, mẹ Weston Imer, cũng là điều phối viên chính thức của chương trình, cho hay chiến dịch là một cơ hội tốt để con bà học hỏi về các hoạt động chính trị trước khi cậu quay lại trường vào tháng 10 tới đây. Đam mê dường như đã đánh thức tham vọng chính trị của Imer. Những lời kêu gọi hành động, ủng hộ cho ông “trùm” bất động sản của cậu bé Imer nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ truyền thông Mỹ. “Hãy dõi theo tôi tới năm 2040. Barron Trump (con trai ứng viên đảng Cộng hòa), nếu bạn đang xem thì đến năm 2040, tôi sẽ chọn bạn làm ứng viên phó Tổng thống”, Imer quả quyết.

Weston Imer từng hai lần xuất hiện trên sân khấu tại các sự kiện vận động tranh cử ở Denver để ủng hộ ông Trump và ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence. Quản lý 12 tuổi đã hát vang ca khúc Nước Mỹ tươi đẹp tại một buổi vận động diễn ra hôm 29/7 và tại sự kiện giới thiệu ông Pence hôm 3/8. Imer chia sẻ: “Cháu ủng hộ cặp đôi ứng viên đảng Cộng hòa vì muốn cảm thấy an toàn hơn ở trường. Nếu chúng ta không bầu cho ông Trump và Pence. Đặc biệt, nếu nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của bà Hillarry Clinton, bạo lực súng đạn trường học có thể tăng gấp 3 trong 4 - 8 năm tới”.

Những “đầu óc” siêu kinh doanh

Trước những thành công của tỉ phí Donald Trump trên cuộc đua vào Nhà Trắng, không thể không nhắc đến thành viên nổi bật trong hàng ngũ cố vấn thân cận của ứng viên đảng Cộng hòa là Howard Lorber, ông trùm bất động sản nổi danh ở New York. Sở dĩ có mối quan hệ mật thiết với tỉ phú Trump là vì hai người đã quen biết nhau gần 30 năm.

Càng giai đoạn “nước rút”, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump càng nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng Mỹ

Ông Lorber thường xuyên xuất hiện trong các chương trình thực tế xoay quanh cuộc sống, sự nghiệp của ba nhà môi giới bất động sản hàng đầu nước Mỹ. Không người dân Mỹ nào lại không biết đến Howard Lorber trong vai trò ông chủ kiêm người thầy lâu năm trong nghề. Ông Lorber cũng là người đứng đầu công tư nhà đất New Valley, nơi liên tục đổ tiền vào những dự án xây dựng căn hộ xa xỉ nhất New York. Do đó, dư luận không lấy làm lạ khi Lorber nắm thêm lượng lớn cổ phần của một trong những công ty môi giới bất động sản lớn nhất nước Mỹ Doughlas Elliman.

Mới đầu tháng 8, Lorber vẫn còn là một trong những cố vấn kinh tế chủ chốt của ứng viên Donald Trump. Tuy nhiên khi danh sách đội ngũ cố vấn "tinh nhuệ" này được công bố, nhóm đã ngay lập tức hứng chịu nhiều ý kiến chỉ trích từ cộng đồng vì sự thiếu đa dạng về giới tính và tình trạng kinh tế. Dư luận xã hội bày tỏ sự bất bình khi tất cả thành viên trong nhóm này đều là những doanh nhân giàu có. Ông chủ Lorber hiện đang sinh sống tại tòa nhà sang trọng Sherry Netherland gần Công viên trung tâm. Ông Lorber vừa chi hơn 15 triệu USD để mua thêm căn hộ Park Avenue tại khu Manhattan, tháp dân cư cao nhất trong khu. Bên cạnh đó, ông cũng sở hữu nhiều ngôi nhà biệt lập trên các đảo, khu vực địa lý đẹp tại Florida.

Ngoài những ông trùm khét tiếng trong lĩnh vực bất động sản, các thành viên khác trong nhóm còn những nhà quản lý quỹ đầu tư, giám đốc ngân hàng lớn... Điểm chung của những người này cũng là điều khiến truyền thông chú ý, đó là họ đều không có xuất thân trong bộ máy quản lý đảng Cộng hòa trước đây.

Tỉ phú Donald Trump từng nhiều lần ca ngợi Howard Lorber là người bạn thân nhất của ông. Hai người đều có những người bạn thuộc giới siêu giàu trên đất Mỹ. Ứng viên Trump hé lộ ông và Lorber khá "hợp cạ" trong niềm đam mê đối với đồ ăn nhanh. Tuy nhiên ông chủ Lorber có nhiều ưu thế hơn tỉ phú Trump vì có người cha cũng là một ông trùm bất động sản. Tuy nhiên với khẳng định rằng khối tài sản khổng lồ đều do tự ông làm nên mà không dựa dẫm vào gia đình, Lorber luôn tự hào bản thân ông rất hiểu nhu cầu của những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 đang đi vào giai đoạn nước rút, nhưng những bước đi của ứng viên Trump ngày càng ghi điểm trong lòng công chúng Mỹ.

Phương Anh