Donald Trump tuyên chiến với Đảng Cộng hòa

Tức giận trước việc hàng loạt nhân vật Cộng hòa cao cấp quay lưng lại với mình, ứng cử viên Cộng hòa Donald đã lên tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo của đảng này và tuyên bố "còng đã được tháo", hành động được xem là tuyên chiến với chính đảng Cộng hòa mà ông đang là đại diện ra tranh cử.

Trump chỉ trích lãnh đạo Cộng hòa trong Hạ viện Paul Ryan là "yếu và không hiệu quả".

Sau khi xuất hiện video ông Trump bình luận thô tục về phụ nữ, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã quyết định rút lui sự ủng hộ với ông Trump mà dồn sức để duy trì thế đa số của Cộng hòa trong Quốc hội. Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cũng có quyết định tương tự.

Đáp lại, Trump tung ra hàng loạt tin nhắn, nói rằng mối liên hệ giữa ông với Đảng Cộng hòa đã được gỡ bỏ: "Rất tuyệt vì những cái còng đã được tháo bỏ và giờ đây tôi có thể chiến đấu cho nước Mỹ theo cách tôi muốn" - BBC dẫn lời Trump cho biết.

Ông Trump gọi Paul Ryan là "nhà lãnh đạo rất yếu và không hiệu quả" và đã đưa ra lời kêu gọi tồi khiến các thành viên quốc hội rối loạn và không trung thành với ông; đồng thời công kích Thượng nghị sĩ John McCain là "hay nói bậy".

Chỉ trích Đảng Cộng hòa, ông nói phe Dân chủ "luôn chứng minh rằng họ trung thành với nhau hơn nhiều so với những người Cộng hòa".

Ông tuyên bố "những người Cộng hòa không trung thành khó chịu hơn nhiều so với Hillary Dối trá. Họ tấn công ta từ mọi phía. Họ không biết làm thế nào để chiến thắng. Tôi sẽ dạy họ".

Tuy nhiên vẫn có nhiều nhân vật Cộng hòa lên tiếng bảo vệ ông.

Ứng cử viên phó tổng thống của ông, Mike Pence, nói rằng ông vẫn ủng hộ Trump. Thống đốc bang New Jersey Chris Christie mặc dù "rất phiền lòng" vì những bình luận của Trump về phụ nữ nhưng vẫn đứng về phía Trump, bởi cho rằng bầu cử "là về những vấn đề lớn hơn nhiều".

Thượng nghị sĩ bang Texas, cựu đối thủ của Trump, ông Ted Cruz, nói ông vẫn bỏ phiếu cho Trump, bởi bà Clinton "hoàn toàn là một thảm họa" - ông nói với một kênh truyền hình Texas.

Một đối thủ khác trong vòng bầu cử sơ bộ là Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói ông cũng sẽ ủng hộ Trump.

Trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus đã có cuộc gọi khẩn cấp với các thành viên hôm 10.10 để tuyên bố đảng này sẽ vẫn hậu thuẫn Trump dù những hỗn loạn gần đây - báo chí Mỹ cho biết.

Sự chia rẽ trong Đảng Cộng hòa diễn ra khi sự ủng hộ của dư luận dành cho ông Trump giảm mạnh so với dành cho bà Clinton: Theo thăm dò mới của PRRI và Atlantic, bà Clinton đang dẫn trước với điểm số 49, trong khi Trump chỉ được 38 điểm.

V.N