Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP

Donald Trump tuyên bố hành động đầu tiên sẽ làm trên cương vị tổng thống là rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong một đoạn video được nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng cập nhật, ông Trump miêu tả TPP là “thảm họa tiềm tàng với đất nước”, Sky News đưa tin.

TPP được thiết kế để dỡ bỏ các rào cản thương mại và thuế quan giữa Mỹ và một loạt các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương bao gồm: Australia, New Zealand, Nhật Bản, Malaysia, Chile, Việt Nam…Ngoài ý nghĩa về kinh tế, TPP cũng là một trụ cột trong chính sách “xoay trục về châu Á” của ông Obama.

Tuy nhiên, theo lời Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, chính quyền của ông thay vì vậy sẽ dự định tạo ra “các thỏa thuận thương mại song phương, công bằng, vốn mang lại việc làm và đưa công nghiệp trở lại với các bờ biển của Mỹ”.

Thông báo trên của Tổng thống đắc cử Mỹ được đưa ra vài ngày sau cuộc gặp của ông với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tháp Trump ở New York. Một giờ trước khi ông Trump xác nhận ý định rút khỏi TPP, ông Abe đã nói rằng TPP sẽ “vô nghĩa” nếu không có Mỹ.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là thỏa thuận thương mại mà ông Abe đặt nhiều kỳ vọng, coi đó là một chất xúc tác cho những cải cách cơ cấu đã được hứa từ lâu trong những lĩnh vực được bảo hộ của kinh tế Nhật như nông nghiệp.

Trước đó, một bài bình luận của hãng tin Bloomberg cho rằng, chiến thắng bất ngờ của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là một “điềm báo” chẳng lành cho TPP.

Tuyên bố của ông Trump dường như cũng sẽ khiến đương kim Tổng thống Barack Obama thất vọng. Ông Obama đang kêu gọi Mỹ tái khẳng định cam kết ủng hộ cho hiệp định thương mại này.

Sầm Hoa