Donald Trump trúng cử làm tỷ giá USD/VND dậy sóng trong hai tháng cuối năm?

Ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ đã đẩy đồng USD tăng giá cho với các ngoại tệ khác như EUR, JPY… do nhà đầu tư kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt hơn. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến Ngân hàng Nhà nước liên tục tăng tỷ giá trung tâm và các ngân hàng thương mại điều chỉnh tỷ giá niêm yết.

Sáng nay, 17.11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng so với hôm qua, lên mức cao kỷ lục mới 22.101 đồng. Biên độ dao động của tỷ giá ở mức +/-3%. So với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,96%. Tại Sở giao dịch NHNN, tỷ giá ngày 16/11 niêm yết ở mức 22.300 - 22.756 đồng.

Trước đó, ngày 16.11, tỷ giá trung tâm cũng liên tục được NHNN điều chỉnh tăng và hiện được nâng lên mức 22.093 đồng/USD, tăng 0,9% so với thời điểm đầu năm. Đây cũng là ngưỡng cao nhất kể từ khi áp dụng cơ chế tỷ giá mới.

Thực tế, từ đầu tuần tới nay, tỷ giá trung tâm và giá USD ngân hàng liên tục tăng, trong đó giá USD ngân hàng có đà tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua, lên tới 22.450 đồng/USD ở chiều bán ra và mua vào quanh 22.340 đồng. Tổng cộng mức tăng từ đầu tuần đến nay đã lên đến 80 - 85 đồng.

Sau động thái nâng tỷ giá trung tâm của NHNN, các ngân hàng cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, ACB nâng tỷ giá thêm 10 đồng, hiện giao dịch tại 22.350 - 22.440 đồng (mua - bán). Techcombank điều chỉnh tăng 10 đồng mua vào và 20 đồng bán ra lên 22.350 - 22.450 đồng.

Thị trường kỳ vọng sẽ có một đợt sóng tỷ giá trong hai tháng còn lại của năm 2016

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.375 - 22.445 đồng, tăng 30 đồng so với đầu giờ sáng. BIDV và VietinBank cũng thêm 20 đồng cả hai chiều, nâng tỷ giá lên ngang mức của Vietcombank là 22.375 - 22.445 đồng.

Sacombank nâng giá mua vào thêm 10 đồng và giao dịch ở mức 22.360 - 22.450 đồng (mua vào – bán ra).

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, đồng USD có xu hướng tăng giá so với các ngoại tệ khác như EUR (khoảng 1%), JPY (khoảng 5%) do nhà đầu tư kỳ vọng chính sách tăng chi tiêu công và giảm thuế của ông Trump sẽ giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.

“Đây có thể là nguyên nhân chính khiến NHNN liên tục tăng tỷ giá trung tâm, từ đó gây hiệu ứng tăng đối với tỷ giá niêm yết tại các NHTM”, BVSC bình luận.

Theo BVSC, yếu tố mùa vụ cuối năm (nhập khẩu thường tăng mạnh) cũng là một trong những nguyên nhân đẩy tỷ giá USD/VND tăng trở lại. “Thị trường kỳ vọng sẽ có một đợt sóng tỷ giá trong hai tháng còn lại của năm 2016. Đây cũng là những nhân tố khiến giá USD có biến động theo chiều hướng tăng những ngày gần đây”. BVSC phân tích.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, hiện cung cầu ngoại tệ trên thị trường vẫn diễn ra bình thường, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ và không có nhu cầu đột biến, do đó, tỷ giá cũng không có áp lực gì lớn.

Ngoài ra, tác động của việc FED có thể nâng lãi suất lên tỷ giá trong nước là không lớn do độ mở của thị trường tài chính nước ta thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Quy mô luồng vốn nóng vào Việt Nam rất nhỏ so với tổng quy mô các luồng vốn nên tác động thực tế không nhiều.