Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ!

Sau sự kiện 11/9 làm chao đảo nước Mỹ, thì ngày hôm nay 9/11 lại trở thành một cột mốc quan trọng đối với quốc gia này. Với số phiếu đại cử chi liên tục dẫn trước và thắng lợi áp đảo, ứng viên đảng Cộng hòa đã chiến thắng thuyết phục trước đối thủ đảng Dân chủ. Với kết quả này, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, và bắt đầu thực hiện các sứ mệnh trong nhiệm kỳ dài bốn năm của mình từ tháng 1/2017.

Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ! - Ảnh 1

Trong khi những người ủng hộ bà Hillary Clinton đang rất hoang mang và thất vọng, thì ngược lại, phe ủng hộ ông Trump đang vô cùng hoan hỉ trước chiến thắng của nhà tỷ phú kiêm ngôi sao truyền hình thực tế. Khi kết quả trở nên bất lợi, bà Hillary Clinton không tới trung tâm Javits ăn mừng chiến thắng, mà quay lại nghỉ lại tại khách sạn. Những người ủng hộ bà tại trung tâm Javits đã lẳng lặng ra về.

Đến thời điểm này, ông Trump đã giành được 288/270 phiếu đại cử tri cần có để đạt quá bán, khi 5 bang Minnesota, Alaska, Arizona, Michigan, New Hampshire vẫn chưa công bố kết quả kiểm phiếu.

Cụ thể, ông đã chiến thắng tại 26 bang: Idaho (4), North Dakota (3), Montana (3), Wyoming (3), South Dakota (3), Utah (6), Nebraska (4/5), Kansas (6), Okalahoma (7), Texas (38), Missouri (10), Arkansas (6), Louisiana (8), Indiana (11), Kentucky (8), Tennessee (11), Mississippi (6), West Virginia (5), South Carolina (9), Alabama (9), Georgiar (16), trong đó có 5 bang “chiến trường” Ohio (18), Florida (29), North Carolina (15), Iowa (6), Pennsylvania (20).

Trong khi đó, bà Hillary Clinton giành được 218 phiếu tại 18 bang Maryland (10), Delaware (3), New Jersey (14), Connecticut (7), Massachusetts (11), Vermont (3), Illinois (20), Rhode Island (4), District of Columbia (3), New Mexico (5), bang quan trọng New York (29), California (55), Hawaii (4), Oregon (7), Washington (12), và các bang chiến trường Virginia (13), Colorado (9), Nevada (6).

Về số phiếu phổ thông, cho đến hiện giờ, ông Trump cũng dẫn trước bà Hillary với kết quả tạm thời là 57.270.082 phiếu phổ thông dành cho ông Trump và 56.339.307 phiếu đối với bà Hillary.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông Trump dành những lời ca ngợi tốt đẹp cho bà Hillary, bày tỏ lòng biết ơn bà đã làm việc vất vả trong một thời gian dài. Ông cho biết cựu Ngoại trưởng đã gọi điện cho ông để chúc mừng.

“Đã đến lúc đất nước ta có một tầm nhìn mới, đoàn kết lại nhìn về một nước Mỹ thống nhất. Tôi xin hứa rằng tôi sẽ là một Tổng thống mà các bạn mong muốn. Với những người ủng hộ tôi trong quá khứ, mong các bạn hãy giúp đỡ tôi để xây dựng đất nước vĩ đại của chúng ta. Chúng ta không chỉ thực hiện một chiến dịch mà cả một cuộc cách mạng dựa trên sức mạnh từ sự lao động của hàng triệu người. Đây là một động thái không phân biệt giới tính, dân tộc, tất cả là vì nhân dân và để phục vụ nhân dân Mỹ. Chúng ta cần gấp rút tái thiết đất nước này. Tôi đã dành cả cuộc đời để làm kinh doanh, để hiện thực hóa tiềm năng của các dự án từ con người và đã đến lúc tôi thực hiện điều đó cho đất nước nhiều tiềm năng này. Mỗi con người đều có cơ hội để đạt đến năng lực tiềm tàng của mình. Chúng ta không còn bị lãng quên. Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng lại cơ sở vật chất, giao thông vận tải… Hàng triệu con người sẽ cùng làm việc….”, ông Trump cảm động nói.

Ông cũng không quên dành những lời hứa hẹn tốt đẹp cho người dân Mỹ: “Chúng ta sẽ cùng xây dựng nền kinh tế lớn mạnh nhất thế giới và mối quan hệ tốt đẹp với mọi quốc gia, những nước cũng muốn hòa hợp với chúng ta. Nước Mỹ sẽ không chấp nhận thứ gì không phải tốt nhất. Chúng ta sẽ lấy lại định mệnh của tổ quốc, mơ về những điều tuyệt vời cho đất nước. Tôi muốn nói với thế giới rằng chúng ta sẽ hợp tác thật công bằng với mọi quốc gia, đem đến những hòa hảo chứ không phải xung đột”.

Ông Trump cảm ơn gia đình, cha mẹ, anh chị, vợ và các con của mình, bởi theo ông nhờ có họ ông mới dành được chiến thắng. Đồng thời ông cũng cảm ơn đội ngũ làm việc trong chiến dịch tranh cử của mình vì những nỗ lực của họ.

Như vậy, ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đi vào Nhà Trắng mà không có kinh nghiệm chính trị cũng như quân sự.

Lan Phương