Donald Trump tố Nga phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa cho rằng Nga đã phá vỡ thỏa thuận với Washington về lệnh ngừng bắn ở Syria, không tôn trọng các lãnh đạo Mỹ.

"Nga đã phá vỡ thỏa thuận và giờ họ đang bắn, đang ném bom, làm những điều như thế", Reuters dẫn lời ông Trump hôm 4/10 nói tại một sự kiện vận động tại thị trấn Prescott Valley, bang Arizona. "Điều này cần chấm dứt và chấm dứt nhanh chóng".

Donald Trump tố Nga phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria - Ảnh 1

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tại sự kiện ở Prescott Valley. Ảnh: Reuters.

Mỹ tuần này đã ngừng đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, cáo buộc Moscow không tuân thủ cam kết theo thỏa thuận hồi tháng 9.

Trong khi đó, phản ứng trước quyết định của Mỹ ngừng đàm phán về vấn đề Syria, ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một quyết định rất đáng thất vọng, đồng thời kêu gọi Washington nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và cân nhắc lại về quyết định này.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Washington ngừng mọi cuộc đối thoại với Moskva nhằm vãn hồi hòa bình cho Syria".

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý về các cuộc điện đàm trong vài ngày qua giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cũng như thông qua các kênh ngoại giao của hai nước tại Geneva, đã cho thấy những nỗ lực hết sức nhằm ổn định tình hình tại thành phố Aleppo của Syria, nơi các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã phá vỡ lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian trước đó.

Nga bày tỏ sự tiếc nuối về những tiến bộ đạt được ở Syria. Tuy nhiên, phía Mỹ đã không ủng hộ đề xuất ngừng chiến 72 giờ của Nga để tạo "khoảng dừng nhân đạo".

Nga cũng cáo buộc Mỹ không thực hiện nhiều thỏa thuận đã đạt được hôm 9/9 về việc rút quân, mở đường cho các hoạt động nhân đạo, trong khi chính quyền Syria với thiện chí đã sẵn sàng để thực hiện các thỏa thuận ngừng chiến. Nga đặt dấu hỏi phải chăng Mỹ không muốn hoặc không thể tác động tới các phe phái mà Mỹ gọi là "các nhóm đối lập ôn hòa" được Mỹ bảo trợ ở Syria, cũng như Mỹ "không quan tâm đến nhu cầu nhân đạo của người dân Syria".

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ chưa bao giờ thực sự gây áp lực để các nhóm đối lập ở Syria tôn trọng các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán nhằm đem lại hòa bình cho Syria.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)