Donald Trump tố Facebook, Google 'không trung thực'

Ứng viên Tổng thống Mỹ cáo buộc mạng xã hội từ lâu đã làm sai lệch kết quả bầu cử bằng cách truyền bá "những lời nói dối công khai".

Donald Trump tố Facebook, Google 'không trung thực' - Ảnh 1

Chia sẻ hôm 30/10, Donald Trump cho rằng Facebook, Twitter và Google đang làm mờ đi làn sóng điều tra nhắm vào bà Hillary Clinton. Đối thủ của tỷ phú người Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đang bị Cục điều tra liên bang (FBI) điều tra thêm các vấn đề liên quan đến email.

Donald Trump từ lâu đã cáo buộc các phương tiện truyền thông xã hội góp tay vào việc gian lận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ bằng việc lan rộng "những lời nói dối công khai" của bà Hillary Clinton. "Twitter, Google và Facebook đang chôn vùi vụ FBI điều tra Clinton", ứng viên đảng Cộng hòa viết trên Twitter.

Trump gián tiếp cho rằng tính năng "chủ đề xu hướng" của Facebook và Twitter, cũng như "câu chuyện nổi bật" của Google là công cụ để các mạng xã hội ủng hộ bà Clinton. Tuy nhiên CNN và nhiều kênh truyền thông khác đã chỉ ra rằng vụ FBI điều tra mở rộng nằm trong số chủ đề xu hướng trên Twitter và tin nổi bật của Google News.

Đầu năm nay, Facebook phủ nhận cáo buộc các thông tin hiển thị trên mục "xu hướng" bị thao túng có mục đích. Mạng xã hội lớn nhất thế giới sau đó đã cập nhật tính năng và thuật toán để công cụ này làm việc chính xác và hiệu quả hơn.

Tương tự, Google cũng bị cáo buộc làm thay đổi những gì người dùng nhận được khi tìm kiếm, bằng cách ẩn các thông tin tiêu cực liên quan đến bà Clinton. Công ty công nghệ Mỹ cho biết "thuật toán tự hoàn thành câu" trên công cụ tìm kiếm của hãng sẽ tự lọc các thông tin không chính xác và không ủng hộ bất kỳ ứng viên nào.

Bảo Anh