Donald Trump tố đối thủ có thể gây nên Thế chiến III

Trong lúc đang cạnh tranh khốc liệt để tranh giành lá phiếu ở bang Florida, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã nói rằng đối thủ của ông, bà Hillary Clinton, đã có một chính sách ngoại giao có thể làm nảy sinh Thế chiến III tại Syria. Ông cũng nói rằng Mỹ nên tập trung vào việc đánh bại phiến quân IS hơn là lật đổ chính quyền Damascus.

Trump vẫn thể hiện sự tự tin chiến thắng trong sự kiện tại Florida. (Nguồn: CNN).

Được biết, bà Clinton từng đưa ra đề suất thiết lập một vùng cấm bay ở Syria, điều mà giới chuyên gia quân sự Mỹ nhận định là có thể làm nảy sinh một cuộc xung đột với máy bay của Nga trong khu vực. Trong khi đó, chiến dịch của bà Clinton cáo buộc ông Trump là “đang đùa giỡn với nỗi sợ hãi của người dân Mỹ”.

Trong hôm 26/10, tỷ phú Trump còn tung đòn công kích nhằm vào các chính trị gia của đảng Cộng hòa vì đã không đoàn kết để ủng hộ ông.

“Nếu chúng ta có sự đoàn kết trong đảng, chúng ta không thể thua Hillary Clinton được” - Trump nói với báo giới tại Miami, Floria.

Vị ứng viên đảng Cộng hòa này cũng nêu ra một viễn cảnh khủng hoảng khi chỉ trích kế hoạch của bà Clinton trong việc kiểm soát không phận Syria.

“Các bạn sẽ chỉ kết thúc câu chuyện bằng Thế chiến III ơ rSyrria nếu như nghe theo Hillary Clinton” - Trump nói - “Các bạn không chỉ chống lại Syria mà cả Nga và Iran”.

Ông Trump cho rằng nước Mỹ nên thay đổi quan điểm bấy lâu nay của mình, vốn tập trung vào việc lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nói rằng: “Điều mà chúng ta nên làm là tập trung vào IS. Chúng ta không nên tập trung vào Syria”. Ông cũng đặt ra câu hỏi rằng: “Làm sao bà ta có thể trở lại và đàm phán với ông ta, người đã bị bà ta biến thành quỷ dữ, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này?”.

Về phần mình, phía chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã phản bác lại lời chỉ trích trên, nói rằng cả giới chuyên gia an ninh quốc gia của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều đã nhận định rằng Trump không phù hợp để làm người lãnh đạo nước Mỹ.

“Một lần nữa, ông ta lại đang nhắc lại các quan điểm của Tổng thống Putin và chơi đùa với nỗi sợ hãi của người dân Mỹ, trong khi lại chả đưa ra bất kỳ kế hoạch nào cho việc đánh bại IS hay thực hiện các hoạt động nhân đạo ở Syria cả” - người phát ngôn của bà Clinton, Jesse Lehrich, nói trong một tuyên bố.

Lời cảnh báo về một cuộc xung đột trực diện với nước Nga đã nhắc lại mối quan ngại từng được nêu ra hồi tháng trước trong một phiên chất vấn Quốc hội của vị tướng lĩnh quân đội chóp bu của Mỹ. Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, lúc bấy giờ từng nói trước các nhà lập pháp rằng một “vùng cấm bay” ở Syria có thể làm bùng nổ chiến tranh với Nga.

“Ở thời điểm hiện tại, nếu muốn kiểm soát toàn bộ không phận ở Syria chúng ta sẽ lao vào một cuộc chiến với Syria và Nga” - ông Dunford từng nói trước Thượng viện Mỹ - “Đó là một quyết định mang tính chất cơ bản mà chắc chắn tôi sẽ không bao giờ đưa ra”.

Trong vòng tranh luận cuối cùng tổ chức tại bang Nevada hôm 20-10 vừa qua, bà Clinton từng nêu rõ về quan điểm ủng hộ của mình đối với kế hoạch thiết lập vùng cấm bay như vậy.

“Một vùng cấm bay có thể cứu nhiều sinh mạng và nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột này” - bà Clinton nói trong vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng.

Điều này dường như đi ngược lại với những gì bà từng nói trước đây trong một bài phát biểu tại Phố Wall hồi năm 2013, trong đó cho rằng thiết lập một vùng cấm bay sẽ “giết hại rất nhiều người dân Syria”, theo một đoạn băng ghi âm mà Wikileaks phanh phui mới đây. Con số thường dân thiệt mạng lớn này bắt nguồn từ việc Mỹ muốn vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ trên không của Syria, vốn được đặt ngay trong các khu vực đông dân.

Theo giới chuyên gia, đề xuất vùng cấm bay của bà Clinton không chỉ đi ngược lại với chính sách của Tổng thống Barack Obama, mà còn tiềm tàng rủi ro gia tăng sự can thiệp của Mỹ trong cuộc xung đột ở Syria.

Bình luận của Trump xuất hiện khi chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, và trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông gần như bị khủng hoảng sau hàng loạt những lời cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào ông. Trump đã lên tiếng chỉ trích giới truyền thông vì cho rằng họ đang cố gắng thao túng bầu cử để hạ gục ông.

- Trong thời gian 13 ngày còn lại, 2 ứng viên Tổng thống sẽ phải thực hiện chiến dịch tranh cử trên khắp các bang nước Mỹ để thu hút lá phiếu của các cử tri trung lập, dự kiến các bang căng thẳng nhất là Ohio, North Carolina, Florida và Pennsylvania.

- Cử tri Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 8/11 tới để quyết định xem ai sẽ trở thành Tổng thống đời thứ 45 của nước Mỹ.

- Tân Tổng thống Mỹ sẽ chính thức tuyên thệ vào ngày 20/1/2017.

Linh Chi