Donald Trump sớm thảo kế hoạch cùng Nga giải quyết khủng hoảng Syria

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã tìm cách tổ chức kế hoạch cùng Nga giải quyết tình hình Syria, khi tháng trước ông cho con trai cả của mình đến Paris tham gia một cuộc họp về cách hợp tác với Nga để chấm dứt xung đột Syria.

Tổng thống Putin và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump sẽ cùng nhau giải quyết tình hình Sryia.

Theo Wall Street Journal, Donald Trump Jr, 38 tuổi đã đến Paris để tham dự cuộc họp với Người sáng lập Trung tâm Chính trị và Ngoại giao (CPFA) Fabien Baussart và vợ của ông là bà Randa Kassis.

Bà Kassis là lãnh đạo một nhóm đối lập Syria được Nga hậu thuẫn. Nhóm đối lập của bà Kassis khác với các nhóm khác khi "tìm cách chuyển đổi chính trị thông qua hợp tác với ông Assad".

Tại Syria, Mỹ hiện không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và tài trợ cho các nhóm chiến binh đối lập chống lại quân chính phủ, Nga ngược lại đưa quân đến nước này để hỗ trợ chính phủ Syria và tấn công những nhóm nổi dậy cực đoan.

"Nga can thiệp là để cứu đất nước Syria, họ làm điều đó vì lợi ích của chúng tôi", bà Kassis nói với Al-Jazeera trong tuần này. "Vấn đề là mọi người không biết người Nga, không hiểu người Nga... Mọi người chỉ quan tâm việc Nga chống phe đối lập mà không hiểu họ".

Donald Trump Jr trong buổi gặp đại diện phe đối lập Syria thân Nga

Bà Kassis từng nói với một tờ báo nga rằng: "Chúng tôi phải thực tế. Ai là những người đang có mặt ở Syria? Chắc chắn không phải người Mỹ cũng chẳng phải người Pháp. Nếu không có Nga, chúng ta không thể xây dựng bất kỳ một giải pháp nào giải quyết xung đột tại Syria".

Nói về Donald Trump Jr, bà Kassis cho biết con cả của tổng thống mới đắc cử là "rất thực dụng và linh hoạt".

Ông Trump đã nhiều lần cho thấy quan điểm của mình là hợp tác với Nga để giải quyết tình hình Syria. "Tôi chỉ có thể nói điều này: Chúng ta phải kết thúc sự điên rồ đang xảy ra ở Syria", ông Trump nói với New York Times.

"Tôi sẽ rất vui nếu được hợp tác cùng Nga và tôi nghĩ rằng họ cũng muốn hợp tác với chúng ta. Đó là vì lợi ích chung của chúng ta", ông Trump nói thêm về quan điểm hợp tác cùng Nga giải quyết tình hình Syria.

"Phe đối lập Syria hy vọng rằng tiến trình chính trị sẽ được thúc đẩy phát triển và Nga cùng Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận về các vấn đề của cuộc khủng hoảng Syria sau chiến thắng của ông Trump", bà Kassis bình luận về cuộc họp tháng trước.

Thiên Hà