Donald Trump sẽ làm gì nếu thắng hoặc thua?

Trong trường hợp thất bại và nếu phản ứng hồi 2012 của Donald Trump được coi là dấu hiệu thì ông này có thể đưa ra kêu gọi lật đổ chính phủ liên bang.

Trong trường hợp thắng, nhìn chung sẽ có hai hướng. Hướng thứ nhất, như nhiều đồng minh của đảng Cộng hòa mường tượng, Trump sẽ đảo ngược cách cư xử và trở thành người phê chuẩn cho gói cải tổ ngân sách mà Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã mong muốn bấy lâu.

Donald Trump sẽ làm gì nếu thắng hoặc thua? - Ảnh 1

Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hướng còn lại có thể liên quan tới việc xây dựng một bức tường khổng lồ ở biên giới với Mexico và thực thi một số lệnh cấm người nhập cư Hồi giáo vào Mỹ. Tuy nhiên, những viễn cảnh trên chỉ là các phỏng đoán, CNN đưa tin.

Hôm 20/10, Donald Trump tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng tới, nếu thắng cuộc. Tuyên bố này đe dọa gây ra sự nghi ngờ chưa từng có về tính hợp pháp của quá trình bỏ phiếu.

Trước đó, cùng ngày, trong cuộc tranh luận lần cuối cùng với đối thủ Hillary, ông Trump có một tuyên bố gây choáng rằng có thể không chấp nhận kết quả bầu cử vào tháng sau.

Trump từng hùng hồn tuyên bố, ông đã được đề nghị "từ bỏ" quyền tranh cử sau khi bị một số người chỉ trích vì từ chối cam kết chấp nhận kết quả bầu cử. Sau khi đưa ra những lo ngại về gian lận bầu cử, Trump cam kết sẽ đồng ý với "kết quả bầu cử rõ ràng".

"Dĩ nhiên, tôi sẽ chấp nhận kết quả bầu cử rõ ràng, nhưng tôi vẫn giữ quyền đệ đơn kiện nếu kết quả bỏ phiếu gây tranh cãi. Và, lúc nào cũng vậy, tôi luôn tuân thủ mọi quy định và truyền thống mà các ứng viên trước đã thực hiện".

Hoài Linh