Donald Trump sẽ không nhận lương tổng thống

Tổng thống được bầu Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên tối 13.11 với phóng viên Lesley Stahl trong chương trình "60 phút" của kênh CBS, trong đó ông nói sẽ không nhận lương tổng thống và gọi ông bà Clinton là người tốt.

Donald Trump sẽ không nhận lương tổng thống - Ảnh 1

Khi phóng viên nói rằng người gốc Mỹ Latinh và người Hồi giáo đang bị người ủng hộ ông quấy rối ở Mỹ kể từ khi Trump thắng cử, ông đáp lại: "Tôi rất buồn khi nghe điều đó", và yêu cầu chấm dét ngay việc này. "Nếu điều này có thể giúp được, tôi sẽ nói, trước camera: Hãy dừng lại".

Ông nói rằng đã nhìn thấy một vài lời bới móc phân biệt chủng tộc - dù rất ít- nhằm vào các cộng đồng thiểu số, đặc biệt ở các trường chủ yếu là học sinh da trắng.

"Tôi sẽ nói đừng làm vậy, điều đó thật tồi tệ, bởi tôi sẽ đưa đất nước này lại với nhau".

Trump chỉ trích những cuộc biểu tình đã nổ ra ở các thành phố khắp nước Mỹ từ khi bà Clinton thất bại. Ông cũng chỉ trích báo chí: "Tôi cho rằng chúng được tạo nên bởi báo chí, bởi vì, nói thật, họ sẽ lấy từng sự cố nhỏ mà họ thấy ở đất nước này, những điều mà trước đây có thể từng xảy ra. Nếu tôi thậm chí không liên quan đến việc đó nhưng họ sẽ làm nó thành chuyện bởi vì đó là cách của báo chí".

Trong cuộc phỏng vấn, Trump nói ông sẽ cân nhắc quyết định có yêu cầu giám đốc FBI James Comey từ chức không. "Tôi vẫn chưa quyết định. Tôi rất tôn trọng ông ấy. Tôi tôn trọng FBI rất nhiều... Có nhiều vụ rò rỉ, không nghi ngờ gì nữa. Nhưng tôi chắc chắn sẽ nói chuyện với ông ấy".

Khi được hỏi về việc chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra bà Clinton như đã cam kết trong chiến dịch tranh cử, Trump tránh né câu này.

Ông nói bà Clinton đã làm "những việc rất tồi" và ông sẽ suy nghĩ về việc này, nhưng ông muốn tập trung nhiều hơn vào y tế, nhập cư và các vấn dề chính sách khác.

"Tôi không muốn làm tổn thương họ" - Trump nói về gia đình Clinton. Ông cho biết đã nói chuyện cả với cựu Tổng thống Bill Clinton và bà Hillary sau bầu cử. "Họ là những người tốt. Tôi không muốn làm tổn thương họ. Tôi sẽ đưa ra câu tả lời tốt và xác định vào lần trả lời phỏng vấn sau".

Ông còn nói rằng không thấy vấn đề gì với việc kết hôn đồng tính đã được hợp pháp trên cả nước Mỹ, và sẽ không chỉ định thẩm phán Tòa Tối cao với mục đích lật lại quyết định này.

Ông cam kết chỉ định các thẩm phán chống nạo thai và chống lại việc hạn chế quyền mang súng.

Ông chê trách các tướng lĩnh Mỹ trong việc chống IS và cam kết "sẽ rũ bỏ IS".

Về việc ông giành nhiều phiếu đại cử tri hơn nhưng thua phiếu phổ thông so với bà Clinton, ông nói rằng ông thích việc giành phiếu đại cử tri nhưng sẽ làm một tổng thống của các cử tri phổ thông.

Trump và các con ông đều nói họ không lo ngại về các tác động tiêu cực với việc kinh doanh của gia đình sau một chiến dịch gây tranh cãi kéo dài.

Ông có ý định từ chối lương thông thường trả cho các tổng thống. "Tôi chưa bao giờ bình luận về việc này, nhưng câu trả lời là không. Tôi nghĩ rằng theo luật tôi sẽ được trả 1 USD, vì vậy tôi sẽ nhận 1 USD mỗi năm. Nhưng tôi thậm chí không biết việc này" - Trump nói và quay lại hỏi người dẫn chương trình: "Chị có biết lương tổng thống là bao nhiêu không?"

Khi người dẫn chương trình nói lương tổng thống là 400.000 USD mỗi năm, ông nói: "Không, tôi sẽ không nhận lương".

Cuối cùng Trump nói ông không có ý định thay đổi giọng điệu, dù nhiều người cho rằng đó là bằng chứng của một người quá bồng bột so với chức vụ tổng thống.

"Phải, thỉnh thoảng ta cần những lời hùng biện nhất định để thúc đẩy mọi người" - Trump nói. "Tôi không muốn chỉ là một tính cách đơn điệu dễ chịu".

V.N