Donald Trump sẽ gặp Putin trước khi nhậm chức?

Tờ Newsru của Nga đưa tin nhiều khả năng Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi tiến hành lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov mới đây đã lên tiếng cho rằng không loại trừ khả năng giữa Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin sẽ có cuộc gặp gỡ trước khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

“Tôi không biết liệu có cuộc tiếp xúc nào giữa tổng thống của chúng tôi với ông Donald Trump trước khi Tân Tổng thống Mỹ tuyên bố nhậm chức hay không. Tôi không được biết điều đó và tất nhiên không thể loại trừ khả năng này. Chúng tôi đã gửi điện chúc mừng đến ông ấy”, ông Dmitri Peskov trả lời phỏng vấn hãng tin “Thanh niên Moscow”.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn chưa có cuộc điện đàm nào. Tuy nhiên, điểm chung nhất của cả hai tổng thống là họ có cùng quan điểm, ưu tiên chính trong bảo vệ các lợi ích quốc gia, cũng như “có quan điểm thực dụng trong xây dựng các mối quan hệ của quốc gia”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ mới được bầu Donald Trump cũng đã đề cập đến cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Nga Putin. Tỷ phú Mỹ cho biết ông đã nhận được một bức thư “tuyệt vời” từ Tổng thống Nga Putin và dự định sẽ có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, ông Donald Trump cũng không công khai bất cứ nội dung nào trong bức thư ông Putin gửi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong quá trình diễn ra chiến dịch vận động tranh cử ở Mỹ, đảng Dân chủ đã không ít lần cáo buộc ông Donald Trump có thiện cảm quá mức với Tổng thống Nga Putin khi tỷ phú Mỹ công khai coi Tổng thống Nga là “vị thủ lĩnh đầy sức mạnh”. Những thông tin thất thoát từ các máy tính của đảng Dân chủ cũng được cho là có lợi cho Donald Trump và gây tổn hại cho uy tín của bà Hilary Clinton. Đảng Dân chủ không ít lần cáo buộc Nga đứng sau các vụ thất thoát thông tin này.

Trước đó, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga đã nhấn mạnh rằng Moscow trông chờ vào việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Theo Dmitri Peskov, Mỹ và Nga cần phải cùng phản ứng với các trách thức nguy hiểm từ chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Tuy nhiên, Dmitri Peskov cũng thừa nhận rằng giữa Nga và Mỹ đang tồn tại hàng loạt bất đồng nghiêm trọng nhưng “nếu như chúng ta đủ tỉnh táo để bắt đầu đàm phán và cố gắng lắng nghe các quan ngại của nhau thì đó sẽ là thành công thực sự”.

Đức Dũng (lược dịch)