Donald Trump nói dừng TPP, Trung Quốc chính thức lên tiếng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay ngày đầu nhậm chức.

Hôm 23/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ đóng vai trò trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tuyên bố này đưa ra sau Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) ngay ngày đầu nhậm chức.

Donald Trump nói dừng TPP, Trung Quốc chính thức lên tiếng - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức

Theo nhận định của Reuters, tuyên bố dừng TPP của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dường như sẽ để lại khoảng trống lớn về ảnh hưởng kinh tế và chính trị, thúc đẩy Trung Quốc nhanh chóng lấp đầy bằng kế hoạch của mình. Tỷ phú Donald Trump từng tuyên bố TPP là "một thảm họa tiềm tàng đối với Mỹ".

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có được hưởng lợi khi Mỹ rút khỏi TPP hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, Trung Quốc có thái độ cởi mở hướng đến bất cứ hoạt động thúc đẩy nào đối với thương mại tự do khu vực.

Ông Geng Shuang chia sẻ với báo giới tại một cuộc họp báo rằng, Trung Quốc sẵn sàng cùng với các nước khác thúc đẩy tiến trình thúc đẩy kinh tế tại châu Á - Thái Bình Dương vì lợi ích của người dân khu vực.

"Tôi nghĩ rằng, trong tiến trình này Trung Quốc sẽ có những đóng góp và vai trò riêng", ông Geng cho biết thêm, tuy nhiên ông không nói cụ thể.

Sau khi ông Trump tuyên bố dừng TPP, Nhật Bản và Australia - hai đồng minh thân cận nhất của Washington tại châu Á - đã cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình phê chuẩn thỏa thuận dù không có Mỹ.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang trong giai đoạn đầu của tiến trình thảo luận về một thỏa thuận thương mại ba bên, và Bắc Kinh vẫn đang thúc đẩy hiệp định thương mại khu vực châu Á trong suốt 5 năm qua.

Thu An (Theo Reuters)