Donald Trump: Mỹ và Ấn Độ là 'đôi bạn thân'

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa – tỷ phú Donald Trump – cam kết thắt chặt mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ nếu đắc cử. Theo đó, ông Trump sẽ thúc đẩy chia sẻ tình báo với Ấn Độ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Trong sự kiện gây quỹ của Liên minh Cộng hòa Ấn Độ, ông Trump nói: “Nếu tôi được bầu làm Tổng thống Mỹ, cộng đồng Ấn Độ và Hindu sẽ có một người bạn tốt trong Nhà Trắng, đó là điều tôi có thể đảm bảo.”

Vị tỷ phú bất động sản gọi Ấn Độ là một đồng minh chiến lược. Ông Trump cũng cho biết ông đang có 2 dự án phát triển lớn tại Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ - ông Narendra Modi – đã phát triển mối quan hệ thân thiện với chính phủ Mỹ của Tổng thống Barack Obama trong suốt nhiệm kỳ của ông. Bản thân ông Obama là một thành viên của Đảng Dân chủ - Đảng đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống.

Ông Trump tuyên bố sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan nếu trở thành Tổng thống Mỹ. Khi đó, Mỹ và Ấn Độ sẽ kề vai sát cánh trong vấn đề chia sẻ thông tin tình báo và giữ an toàn cho người dân 2 nước.