Donald Trump 'lép vế' Hillary Clinton trước vòng tranh luận thứ hai

Trước thềm vòng tranh luận thứ hai diễn ra vào ngày 9.10, ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đang có phần yếu thế so với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton khi để đối thủ dẫn trước 5 điểm và bị tiểu bang New York gửi thông báo cảnh cáo vì hành vi gây quỹ sai luật.

Donald Trump 'lép vế' Hillary Clinton trước vòng tranh luận thứ hai - Ảnh 1

Cuộc khảo sát của CNN/ORC mới đây cho thấy, tỉ lệ cử tri tiềm năng ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump lần lượt là 47% và 42%. 7% đứng về phía ứng viên đảng Tự do Gary Johnson, 2% ủng hộ ứng viên đảng Xanh Jill Stein. Lợi thế mà bà Clinton có được chủ yếu là từ sự ủng hộ gia tăng trong nam giới, với khoảng cách kém Trump 22% đầu tháng 9 hiện chỉ còn 5%, và các cử tri độc lập, từng đứng về phía ứng viên đảng Cộng hòa nhưng giờ nghiêng về phía đảng Dân chủ. Bà Clinton còn giành cảm tình từ cử tri da trắng không có bằng đại học - những người từng ủng hộ Trump mạnh mẽ. Ứng viên đảng Dân chủ hiện chỉ kém đối thủ 21%, tức cách biệt đã giảm 23% so với đầu tháng 9.

Theo khảo sát, người ủng hộ bà Clinton ngày càng nhiệt tình với cuộc bầu cử với 50% "rất nhiệt tình", tăng 4% so với tháng 9. Tỉ lệ này giảm nhẹ đối với ông Trump, từ 58% xuống còn 56%. Bà Clinton thu hẹp khoảng cách với ông Trump trong vấn đề kinh tế và đối phó khủng bố, đồng thời có thêm lợi thế trong chính sách đối ngoại, nhập cư, cải thiện đời sống cho các cộng đồng thiểu số.

Một tin xấu khác khiến cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của ứng viên đảng Cộng hòa thêm khó khăn là Tổng chưởng lý tiểu bang New York Eric Schneiderman hôm 3.10 ra văn bản yêu cầu Quỹ Donald Trump dừng ngay mọi hoạt động xin tài trợ tại địa phương, đồng thời cảnh báo nếu quỹ này không nộp các giấy tờ theo yêu cầu thì sẽ bị xem là “một hoạt động lừa đảo tiếp diễn”. Tổng chưởng lý Schneiderman tuần trước đã gửi cảnh báo Quỹ Donald Trump về việc vi phạm luật khi huy động hơn 25.000 USD từ các nhà tài trợ bên ngoài bang mà không báo cáo theo đúng quy định.

Trong thông báo hôm 3.10, Hope Hicks, đại diện chiến dịch tranh cử của Trump cho biết, quỹ Trump sẽ hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra. “Vì đây là một vấn đề pháp lý chưa kết thúc nên quỹ Trump sẽ không bình luận gì thêm”, ông Hicks nói.

Trước đó, hồi cuối tuần qua, ông Trump cũng dính nghi án trốn thuế gần 1 tỉ USD suốt 18 năm, theo tờ New York Times, song ông đã bác bỏ cáo buộc này. Hôm 3.10, ứng viên đảng Cộng hòa còn nói với những người ủng hộ tại Pueblo, Colorado rằng ông đã “sử dụng xuất chúng” luật thuế khóa của Mỹ để hạn chế tiền thuế phải nộp, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi đang làm việc vì các bạn không phải vì Trump”. Trump cũng cho rằng, trong kinh doanh, việc của ông ta là giảm thiểu gánh nặng thuế má.

Tuyên bố của Trump đã bị ứng viên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton phản bác. “Có loại thiên tài nào lại để mất 1 tỉ USD trong 1 năm?”, bà Clinton phát biểu trước người ủng hộ ở Toledo, Ohio hôm 3.10. Bà nói thêm, ông Trump đang sống lối sống của một tỉ phú trong khi chẳng đóng góp được gì cho đất nước. Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng nhiều lần kêu gọi ông Trump công bố đầy đủ bản khai thuế của ông ta như các ứng cử viên tổng thống khác từng làm.

P.T