Donald Trump lập đội cố vấn để đối phó Trung Quốc

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã thành lập một "tổ đặc biệt" gồm các chuyên gia kinh tế, chính sách nhằm chuẩn bị kế hoạch đối phó với Trung Quốc.

Donald Trump lập đội cố vấn để đối phó Trung Quốc - Ảnh 1

Hình ảnh ông Donald Trump trên trang bìa một tờ báo Trung Quốc

Theo The Guardian, ông Trump được cho là sẽ chuẩn bị một kế hoạch táo bạo cho mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung. Đó sẽ là một sự đáp trả hoặc thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng với quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo quan điểm của ông Trump, chính quyền Trung Quốc luôn là mối đe dọa, một đối thủ hung hăng. Vì vậy, khi trở thành tổng thống Mỹ, tỉ phú bất động sản New York cần có một kế hoạch chắc chắn để đối phó tình hình.

Trong thời điểm tranh cử, ngay cả bà Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, cũng không ít lần lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trong các cuộc mít tinh và các bài phát biểu của mình. Đây được xem là một trong những sự đồng thuận hiếm hoi giữa các chính trị gia Mỹ.

Rất nhiều người Trung Quốc vui mừng và cho rằng ông Trump sẽ là một lãnh đạo đất nước đầy hỗn loạn và tuyệt vọng. Thậm chí họ còn nghĩ ông Trump là “biểu tượng cho sự sụp đổ của một nền văn minh”. Các chuyên gia Trung Quốc thì cho rằng kế hoạch của ông Trump là một trong những ẩn số quan trọng nhất mà chính quyền Bắc Kinh cần phải tìm hiểu và nắm rõ.

"Tất cả những gì chúng ta nghe từ ông Trump vào thời điểm này chỉ đơn giản là một bài hùng biện chính trị", Paul Haenle, một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng là giám đốc đối ngoại với Trung Quốc của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống George W Bush và Barack Obama nói.

"Chúng ta không biết các cố vấn của ông Trump là ai. Chúng ta cũng không biết ai sẽ là người giải quyết các vấn đề về Trung Quốc trong nội các của Trump. Nhưng tôi biết người Trung Quốc đang hy vọng một mối quan hệ tốt hơn (với Mỹ)", ông Haenle nói.

Ông Orville Schell, Giám đốc Trung tâm quan hệ Mỹ - Trung tại Asia Society ở New York, cho biết ông tin rằng mặc dù mâu thuẫn giữa ông Trump và Trung Quốc luôn căng thẳng, nhưng đó có thể là một tiền đề mới, một chương mới cho lịch sử quan hệ giữa Washington - Bắc Kinh.

"Tổng thống mới đã kéo toàn bộ mối quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ rơi xuống. Tuy nhiên một đội cố vấn gồm 20 thành viên đã được chuẩn bị để thực hiện các khuyến nghị về chính sách đối phó với Trung Quốc. Điều này có thể viết lại lịch sử một cách thú vị, nhưng chúng ta không thể đoán trước điều gì", ông Schell nói thêm.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc phản ứng rất thận trọng trước chiến thắng của ông Trump.

"Lịch sử đã chứng minh rằng sự hợp tác luôn là lựa chọn đúng", Chủ tịch Tập Cận Bình nói với ông Trump hôm 14.11 trong cuộc điện đàm đầu tiên của họ. Ông Tập còn gọi chiến thắng của ông Trump là "cơ hội quan trọng và tiềm năng to lớn" cho quan hệ Mỹ - Trung.

Hiện rất nhiều người đang chờ xem phản ứng của ông Trump với Trung Quốc sau khi chính thức nhậm chức vào tháng 1.2017.

Thanh Danh