Donald Trump không khuyến khích Apple xây nhà máy tại Việt Nam

Trong cuộc điện đàm mới đây với Tim Cook, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đề nghị Apple xây dựng nhà máy sản xuất iPhone tại Mỹ.

"Tôi nói: Tim này, ông có biết là một trong những thành tựu lớn nhất với tôi là khiến Apple xây dựng một hoặc thật nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì đến Trung Quốc hay Việt Nam và những nơi khác. Ông và các cộng sự sẽ sản xuất sản phẩm ngay tại đây, trên đất Mỹ. Đáp lại, Tim Cook nói: 'Tôi hiểu điều đó'.", Trump chia sẻ với tờ New York Times.

Tân Tổng thống cũng hứa hẹn với CEO Táo khuyết rằng ông sẽ tạo ra nhiều ưu đãi, giúp Apple thực hiện mục tiêu trên. "Chúng tôi sẽ cắt giảm thuế mạnh tay cho những tập đoàn lớn, điều mà chắc hẳn ông sẽ rất vui", Trump nói.

Apple hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận hay xác nhận nào về nội dung cuộc điện đàm mà ông Trump tiết lộ.

Donald Trump đề nghị Apple xây nhà máy iPhone tại Mỹ, chứ không phải Trung Quốc hay Việt Nam

Trước đó trong suốt quá trình tranh cử của hai ứng viên, Tim Cook - CEO Apple được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ cho bà Clinton. Ông từng đứng ra chủ trì một cuộc quyên góp kinh phí cho ứng cử viên Đảng Dân chủ vào tháng 8 năm nay.

Ngay sau cuộc bầu cử kết thúc, người đứng đầu Táo khuyết cũng gửi thư cho toàn bộ nhân viên của hãng với thông điệp về sự đoàn kết và tiến lên phía trước. Dù không trực tiếp nhắc đến Donald Trump, nhưng nội dung mà bức thư Tim Cook gửi đi nhằm trấn an các nhân viên - những người đang lo lắng về bất ổn có thể xảy ra dưới thời Tân Tổng thống.