Donald Trump kêu gọi “tẩy chay” bầu cử trước nguy cơ thất bại

Trong cuộc vận đồng tranh cử vào hôm qua, ông Donald Trump đã bất ngờ kêu gọi nước Mỹ dừng bầu cử và trao cho ông chức tổng thống. Giới phân tích cho rằng: Các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chủ chốt cho thấy Donald Trump ngày càng thất thế so với đối thủ là nguyên nhân khiến vị tỷ phú bạo miệng này đưa ra lời kêu gọi trên.

Donald Trump kêu gọi “tẩy chay” bầu cử trước nguy cơ thất bại - Ảnh 1

Dĩ nhiên, Donald Trump không thừa nhận điều này. Tờ Bưu điện Washington/Washington Post dẫn lời phát biểu của Donald Trump trước những người ủng hộ ở bang Ohio: Nước Mỹ nên dừng bầu cử và trao chức tổng thống cho tôi. Chúng ta tổ chức bầu cử làm gì khi mà các chính sách của bà ấy (ám chỉ Hillary Clinton) quá tệ.

Trong các cuộc vận động tranh cử diễn ra trong vài ngày qua, Donald Trump đã không ngừng công kích đối thủ khi nhắc đến bà Hillary Clinton. Theo đó, vị tỷ phú bạo miệng và lắm lời này tiếp tục đặt ra nghi vấn về sức khỏe của đối thủ. Ông cho rằng: Bà Clinton có dấu hiệu “mệt mỏi”, thiếu năng lượng, thể chất kém. Điều này thể hiện rõ sau hai cuộc tranh luận thứ 2 và 3. Nhưng ông không đưa ra bằng chứng xác đáng cho những cáo buộc trên.

Không chỉ có vậy, Donald Trump còn khẳng định sẽ mở lại các cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân khi còn là cựu ngoại trưởng Mỹ cũng rà soát lại hoạt động của tổ chức từ thiện của gia đình Clinton. Ông cáo buộc ngày càng có nhiều chứng cứ cho thấy quỹ này, văn phòng cựu ngoại trưởng và tài chính cá nhân của bà Hillary Clinton có sự mờ ám. Từ đó, Donald Trump cho rằng: “Hillary từng đưa văn phòng của ngoại trưởng ra bán. Vì thế, nếu có cơ hội, bà ấy chẳng ngại ngần đem bán luôn cả Phòng Bầu dục.

Hiện tại, cả hai ứng cử viên chính đang nỗ lực vận động tại các bang chủ chốt, trong đó có Florida và Ohio nhằm giành được lá phiếu ủng hộ của cử tri trong ngày bầu cử 8/11. Trong khi đó, theo khảo sát mới nhất do Washington Post tiến hành, tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton đã lên đến 51%, trong khi ông Donald Trump chỉ nhận được 37%.

Trước nguy cơ thất cử, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có dấu hiệu “sắp đặt”, thậm chí còn bóng gió về việc không công nhận kết quả trong trường hợp thua cuộc. Nếu điều này xảy ra, thì nền dân chủ Mỹ sẽ đứng trước thử thách chưa từng có trong lịch sử 240 năm của Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Google “tiên tri” Hillary Clinton sẽ là Tổng thống thứ 45 của Mỹ

Kêu gọi tẩy chay Apple, nhưng tỷ phú Donald Trumb vẫn dùng iPhone

Quang Huy