Donald Trump hứa xây dựng một nước Mỹ đoàn kết

Trong bài phát biểu tuyên bố thắng cử, Donald Trump hứa sẽ xây dựng một nước Mỹ đoàn kết và chung sống hòa thuận với các quốc gia khác.

Xuất hiện trên sân khấu tại Manhattan, New York, trong tiếng hò reo của người ủng hộ, tỷ phú Donald Trump thông báo rằng bà Hillary Clinton đã gọi điện để chúc mừng chiến thắng "của chúng ta" trước đó ít phút. Trump cũng cho biết ông đã chúc mừng bà vì cuộc chiến đấu đến cùng và không bỏ cuộc của Clinton.

Donald Trump hứa xây dựng một nước Mỹ đoàn kết - Ảnh 1

Donald Trump cùng gia đình trong bài phát biểu tuyên bố thắng cử. Ảnh: Reuters.

"Chiến dịch của chúng ta không phải một chiến dịch, mà là một phong trào. Đó là một phong trào dành cho mọi người Mỹ, bất kể chủng tộc tôn giáo", tổng thống đắc cử của nước Mỹ tuyên bố về chiến dịch tranh cử 18 tháng qua của ông.

Kết thúc chiến dịch tranh cử với tuyên ngôn "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", Trump hứa ông sẽ đưa nước Mỹ trở lại vị thế hàng đầu. "Tôi sẽ xây dựng lại các cơ sở hạ tầng, sẽ mang lợi ích đến cho mọi người dân...", Trump tuyên bố.

Trái với các tuyên bố phân biệt chủng tộc trước đây, Trump hứa sẽ xây dựng một nước Mỹ đoàn kết. Ông cho rằng nước Mỹ là một đất nước với tiềm năng vĩ đại, và ông sẽ làm hết sức để mọi người dân đều phát huy được tiềm năng của mình.

Về quan hệ quốc tế, Trump cũng tuyên bố sẽ tìm kiếm sự hợp tác thay vì đối địch, sẽ chung sống hòa bình với các quốc gia khác.

Phương Thảo