Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ

Cuộc tranh cử kỳ lạ nhất và tốn nhiều giấy mực nhất sắp sửa có hồi kết. Chúng ta sẽ sớm biết người Mỹ chọn bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump lên thay thế Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama.

Độc giả có thể xem thêm các bài cùng chủ đề tại đây hoặc kết quả trực tiếp tại đây .

15h: Trump - Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ

Trong bài phát biểu tranh cử tại Grand Rapids, Michigan, ứng viên Đảng Cộng hòa nói với cử tri "Hôm nay là ngày độc lập của chúng ta".

14h51: Các chỉ báo ủng hộ bà Clinton

Số lượng người Mỹ bỏ phiếu sớm đạt con số kỷ lục 46 triệu người. Những dấu hiệu hiện nay đều cho chỉ báo một chiến thắng sẽ thuộc về bà Clinton.

Không chỉ các cuộc thăm dò dư luận ủng hộ vị ứng cử viên Đảng Dân chủ, cộng đồng gốc Tây Ban nha đang được kỳ vọng sẽ mang chiến thắng gần hơn tới bà Clinton.

13h: Trump "dẫn trước" Clinton tại 3 điểm bỏ phiếu đầu tiên

Theo truyền thống, thị trấn Dixville Notch nằm ở bang New Hampshire là một trong những nơi đầu tiên diễn ra cuộc bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu sơ bộ tại đây vừa được công bố và bà Clinton là người giành chiến thắng.

Cụ thể, bà Clinton nhận được 4 phiếu bầu trong khi ông Trump chỉ nhận được 2. Ứng cử viên Đảng tự do – ông Gary Johnson, và Thống đốc bang Massachusetts – ông Mitt Romney – nhận được 1 phiếu bầu.

Theo số liệu dân số năm 2010, thị trấn Dixville Notch có 12 người sinh sống và họ thường bỏ phiếu ngay khi ngày bầu cử tới.

Trang CNN cho hay số phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại Dixville Notch đông gấp 5 lần số cử tri đi bầu.

Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ - Ảnh 1

Thị trấn Dixville Notch là một trong những điểm có kết quả bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 8/11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại thị trấn Millsfield cũng của bang New Hampshire, ông Trump nhận được 16 phiếu, gấp 4 lần so với bà Clinton. Ông Bernie Sanders nhận được 1 phiếu mặc dù đã rời cuộc chạy đua từ tháng 6.

Tại Hart’s Location, bà Clinton chiếm ưu thế với 17 phiếu bầu, hơn 3 so với ông Trump. Tuy nhiên, tính cả 3 thị trấn tại New Hampshire, ông Trump đang tạm chiếm ưu thế với tỷ số 32-25.

Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ - Ảnh 2

Ông Donald Trump đang dẫn trước bà Hillary Clinton

Theo luật của bang New Hampshire, những khu dân cư ít hơn 100 cử tri sẽ mở cửa bỏ phiếu ngay từ nửa đêm và đóng cửa ngày khi các cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu.

Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ - Ảnh 3

Ảnh: Reuters

Điểm bỏ phiếu đầu tiên tại Mỹ. Nguồn: AP

Bà Clinton hiện đang chiếm ưu thế lớn và ông Trump có lẽ cần một phép màu để có thể đảo ngược tình thế. Nhưng khi cuộc bỏ phiếu còn chưa kết thúc, không ai có thể nói trước điều gì.

41 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm

Tính đến nay có khoảng 41 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 22/10 đến 4/11 để bầu Tổng thống Mỹ, hai viện của Quốc hội và Thống đốc các bang.

Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ - Ảnh 4

Tại các bang của nước Mỹ, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được hoàn tất. Trong ảnh là thị trấn Dixville Notch, New Hampshire đã sẵn sàng cho giờ bỏ phiếu.

Kết quả thăm dò mới: Khả năng chiến thắng của bà Clinton là 90%

Ngay sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố sẽ không truy tố bà Hillary Clinton về bê bối e-mail, ưu thế đang nghiêng về phía ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Cuộc thăm dò kết thúc vài giờ trước cho thấy bà Clinton đang dẫn điểm trước ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Donald Trump: Hôm nay là ngày độc lập của nước Mỹ - Ảnh 5

Dự báo kết quả bỏ phiếu tại Mỹ

(màu đỏ ủng hộ ông Trump, màu xanh ủng họ bà Clinton)

Hãng tin Reuters và Ipsos States of the Nation dự báo bà Clinton sẽ nhận được 303 phiếu bầu của các Đại cử tri trong khi con số này của ông Trump chỉ là 235. Số phiếu bầu Đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống Mỹ là 270.

Kết quả các cuộc điều tra cho thấy chính trường Michigan sẽ là nơi khốc liệt nhất mặc dù đây được coi là sân nhà của Đảng Dân chủ.

Hiện hai ứng cử viên vẫn đang nỗ lực hết sức để thuyết phục những cử tri còn do dự bỏ phiếu cho mình. Donald Trump có sự trợ giúp của 3 người con Ivanka, Eric và Donald Jr., cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani và cựu thống đốc Alaska Sarah Palin. Trong khi đó, Clinton được hỗ trợ từ vợ chồng Tổng thống Obama, cựu tổng thống Bill Clinton và Phó tổng thống Joseph R. Biden Jr.

Hillary Clinton vận động tranh cử lần cuối tại Bắc Carolina

Bà Clinton đang tổ chức cuộc gặp mặt cuối cùng với các cử tri bắc Carolina khi chỉ còn gần 1 tiếng nữa là bắt đầu cuộc bầu cử chính thức.

Trước đó, vị ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng ghi nhận số lượng người tham dự biểu tình kỷ lục (33.000 người) khi tổ chức kêu gọi bầu cử tại bang Philadelphia.

Bà Clinton nói: “Ngày mai, chúng ta sẽ đối mặt với thử thách của thời đại. Chúng ta chọn cách tin vào một nước Mỹ hứa hẹn, đầy đủ và tốt bụng.”

Tiếp tục cập nhật