Donald Trump: Hiện diện ở châu Á-TBD là "sống còn"

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nói, quan điểm hướng tới sự hiện diện của Mỹ ở châu Á-TBD là "tầm quan trọng sống còn".

Tuyên bố này của ông Donald Trump được Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết sau cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo hôm 10/11.

Thủ tướng Úc cho hay ông đã thảo luận tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện ở khu vực châu Á-TBD, đồng thời nhận được sự "hoàn toàn nhất trí" của Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Ông Trump đã đánh giá cao sự đoàn kết mà hai nước đã thể hiện với nhau trong suốt hơn 98 năm qua và xác định đây là mối quan hệ có "tầm quan trọng sống còn".

Donald Trump: Hiện diện ở châu Á-TBD là "sống còn" - Ảnh 1

Thủ tướng Úc và tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Turnbull và Tổng thống đắc cử Trump đã thảo luận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả ông Trump và đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đều phản đối trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

Thủ tướng Turnbull đặc biệt giải thích lý do tại sao Australia ủng hộ việc phê chuẩn thỏa thuận này và bày tỏ mong muốn TPP sẽ được phê chuẩn dưới chính quyền mới của Mỹ.

TPP cũng là vấn đề được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ đề cập khi điện đàm sớm với ông Trump, chỉ một ngày sau khi kết quả bầu cử công bố.

Theo bản thông cáo báo chí về cuộc điện đàm, Thủ tướng Nhật chúc mừng và bày tỏ tin tưởng nước Mỹ chắc chắn sẽ trở nên vĩ đại hơn dưới sự lãnh đạo của ông Trump.

Dự kiến cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ diễn ra vào ngày 17/11, bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Peru. Sau khi có kết quả bầu cử Mỹ, Shinzo Abe là nguyên thủ quốc gia thứ 4 đã có các cuộc đối thoại với ông Donald Trump.

Thực tế, trong suốt thời gian tranh cử, ông Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố Mỹ đang chịu thiệt quá nhiều trong việc duy trì hiệp định an ninh song phương Mỹ - Nhật. Đồng thời, Trump cũng nhắc đến Nhật như một đối thủ thương mại lớn của Mỹ, và rằng nếu Nhật muốn Mỹ duy trì đóng quân tại nước này, thì Nhật cần phải trả tiền.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đưa ra quyết định nhanh chóng trong việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe - gồm Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Komeito - đã gấp rút chấm dứt các cuộc tranh cãi để TPP được thông qua. Thủ tướng Abe muốn Nhật Bản trở thành nước đầu tiên ký TPP phê chuẩn hiệp định này.

Sau khi được chấp thuận tại Hạ viện, TPP sẽ tự động có hiệu lực sau 30 ngày, kể cả trong trường hợp Thượng viện Nhật không bỏ phiếu thông qua. Sáng hôm nay (11/11), Thượng viện Nhật có phiên họp toàn thể.

Một quan chức Nhật nói với Japan Times: “Chúng tôi cho rằng chính sách thực tế của một tổng thống sau khi ông lấy lên nắm quyền có thể sẽ khác so với những gì họ tuyên bố khi tranh cử. Mỹ và Nhật có thể có một số điểm khác biệt về chính sách, nhưng mối quan hệ giữa hai nước về cơ bản không thay đổi”.

Donald Trump: Hiện diện ở châu Á-TBD là "sống còn" - Ảnh 2

Hiệp định Thương mại tự do TPP không được Donald Trump đồng ý.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama vốn rất tâm huyết với Hiệp định thương mại TPP nhưng ông Donald Trump thì không thế. Ông Trump từng nói những hiệp định thương mại và ngay cả Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều là những điều nhảm và một khi làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ "xé tan" các Hiệp định trên.

Bên cạnh đó, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ hiện đều dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa".

TPP là hiệp định tự do thương mại với sự tham gia của 12 nước gồm Mỹ, Canada, Australia, Malaysia, Mexico, Việt Nam, Singapore, Peru, New Zealand, Chile và Brunei. TPP được xem là một trụ cột trong chính sách “xoay trục châu Á” của đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ngọc Dương