Donald Trump giành ghế Tổng thống Mỹ, tương lai nào cho châu Á?

Nhiều người dân châu Á cho rằng chiến thắng bất ngờ trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump sẽ chỉ tạo ra một câu chuyện rùng rợn khi mà ngay trong chiến dịch tranh cử, vị tỷ phú từng đưa ra nhiều kế hoạch đe dọa kinh tế và an ninh khu vực.

Chia sẻ trên tạp chí The Diplomat, nhà báo Adam Howe cho rằng châu Á sẽ chịu tác động lớn nếu như ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

“Quan điểm cô lập của ông Trump sẽ làm phức tạp hóa các mối quan hệ với những đối tác thương mại lớn trong khu vực châu Á và có thể trở thành đòn bẩy để Trung Quốc tăng cường cả sức mạnh kinh tế và quân sự”, ông Howe nhận định.

Donald Trump giành ghế Tổng thống Mỹ, tương lai nào cho châu Á? - Ảnh 1

Ông Donal Trump trở thành Tổng thống đắc cử.

Còn theo cuộc khảo sát do công ty khảo sát độc lập Blackbox Research tiến hành từ ngày 12 – 23/10 trên hơn 3.600 người sinh sống tại Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Indonesia và Hàn Quốc, so với các nước châu Á, Trung Quốc là quốc gia quan tâm nhiều nhất tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dù Bắc Kinh và Washington nhiều lần đối đầu trên mặt trận chính trị liên quan tới các vấn đề như tranh chấp hàng hải hay an ninh mạng.

Kết quả khảo sát của công ty Blackbox Research còn cho thấy người dân Trung Quốc tin rằng ông Trump sẽ giải quyết một số vấn đề tốt hơn Tổng thống Obama như tranh chấp Biển Đông 54%, hợp tác an ninh mạng 59%, quan hệ thương mại 57%, giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên 52%. Đây là những lĩnh vực ông Trump được đánh giá vượt trội so với bà Clinton.

Trong khi đó, số người ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ củng cố thêm mối quan hệ Mỹ - Trung tốt hơn ông Trump lần lượt là 52% và 48%. Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn giữa Mỹ và Trung Quốc tại các quốc gia châu Á là hơn 70%. Kết quả cuộc khảo sát phản ánh thực tế, người dân châu Á đặc biệt quan ngại về tính cách thất thường của ông Trump. Trong khi đó, người dân châu Á lại cảm thấy bà Clinton sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Còn giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin, ông Wang Yiwei cho rằng Trung Quốc dường như không quan tâm tới việc ai sẽ trở thành tân Tổng thống Mỹ.

"Điều mà Trung Quốc quan ngại là chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác và thương mại giữa Mỹ - Trung trong tương lai", ông Wang chia sẻ.

Trước đó, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ lại có cái nhìn lạc quan về khả năng chiến thắng của ông Trump. Theo họ, nếu như ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, nền kinh tế thế giới sẽ không rơi vào cảnh khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ ít nhất là đối với nước Mỹ. Song tại khu vực Thái Bình Dương, chiến thắng của ông Trump đồng nghĩa với việc các quốc gia châu Á sẽ phải đối mặt với thời kỳ đầy bất ổn khi vấp phải hàng loạt thách thức kinh tế.

Theo ông Tom Holland, cựu nhân viên của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) và là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm viết về các lĩnh vực ở châu Á, trước mắt, việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế nước này vẫn còn là điều khó đoán. Nhưng tại châu Á, lời hứa đánh thuế tới 45% mặt hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tàn phá chuỗi cung ứng trong khu vực.

Ngoài ra, việc từ chối để Mỹ tham gia vào khu vực châu Á như lời ông Trump chắc chắn sẽ tạo ra những bất ổn lớn và làm giảm hoạt động đầu tư. Đây là lý do mà nhiều người dân châu Á hy vọng chiến thắng sẽ dành cho bà Clinton trong khi chiến thắng bất ngờ của ông Trump sẽ chỉ tạo ra một câu chuyện rùng rợn.

Ngay trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Mỹ Donald Trump còn đưa ra những ý tưởng khác người về chính sách đối ngoại khiến các đồng minh của Washington tại châu Á bắt đầu cảm thấy bất an.

Cụ thể, ông Trump nói rằng ông để ngỏ khả năng hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và tin rằng những quốc gia như Hàn Quốc và Nhật Bản phải chi trả cho Mỹ để được Washington bảo vệ an ninh và tin rằng hai nước này cần có trong tay vũ khí hạt nhân để tự vệ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Ngay trong buổi vận động tranh cử tại hạt Bucks thuộc bang Pennsylvania hôm 21/10, ông Trump đã nêu kế hoạch phát triển quân đội Mỹ cũng như những việc ông này sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thống Mỹ.

Theo đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ đóng thêm 350 tàu chiến mới cho Hải quân Mỹ nếu như ông này trở thành tân Tổng thống Mỹ. Ông Trump còn nhấn mạnh sẽ cho đóng tàu bằng “thép của Mỹ”.

Hạm đội Hải quân Mỹ hiện nắm trong tay gần 430 tàu chiến bao gồm cả lực lượng đang hoạt động và trong giai đoạn bảo dưỡng. Theo ông Trump, việc Mỹ đóng thêm tàu là nhằm cạnh tranh với quy mô mở rộng hải quân của Nga và Trung Quốc.

Minh Thu (tổng hợp)