Donald Trump được ca ngợi là thiên tài trốn thuế

Ứng viên Tổng thống Trump vừa công kích tờ New York Times về vấn đề trốn thuế. Ông cũng được những người ủng hộ ca ngợi là thiên tài kinh tế.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tấn công ngược trở lại tờ New York Times sau khi tờ báo này xuất bản một bản ghi lại các khoản thuế của ông này vào năm 1995, mà theo đó ông này tuyên bố tổn thất 916 triệu USD có thể là để lách luật và trốn nộp thuế thu nhập liên bang trong 18 năm ròng.

Donald Trump được ca ngợi là thiên tài trốn thuế - Ảnh 1

Ứng viên Donald Trump. Ảnh: Getty.

Ông Trump viết trên Twitter: “Tôi biết rõ luật thuế phức tạp của chúng ta hơn bất cứ ai từng ra ứng cử Tổng thống, và tôi là người có thể khắc phục được các vấn đề [trong luật thuế]”.

Nhóm tranh cử của ông Trump ra thông báo nói rằng “Ông Trump là một doanh nhân có kỹ năng tốt, có trách nhiệm với doanh nghiệp của mình, gia đình và nhân viên của mình”.

Phe vận động tranh cử cho bà Clinton đã nhanh chóng khai thác bài báo của New York Times.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, Robby Mook, nói: “Điều này cho thấy bản chất khủng trong các thất bại kinh doanh trước đây của Donald Trump. Ông ta rõ ràng đã trốn thuế trong gần 2 thập kỷ trong khi hàng triệu gia đình công nhân phải nộp thuế”.

“Thiên tài” Trump

Nhưng cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani thì lại nhìn nhận vấn đề theo hướng khác. Ông nói trên “This Week” rằng Donald Trump là một thiên tài khi ông ấy biết cách vận dụng luật thuế một cách hoàn toàn hợp pháp. “Ông ấy sẽ là một gã ngốc nếu không tận dụng điều đó”.

Ông Giuliani còn nhận định, nếu ông Trump mà không làm thế thì có khi còn bị kiện, vì ông ý có nghĩa vụ phải tạo lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. “Khi mà luật thuế cho phép khấu trừ cái này cái kia mà anh không khấu trừ thì người dân, rồi các nhà đầu tư có thể kiện anh”.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng gọi ông Trump là một thiên tài về trốn thuế liên bang.

Ông Christie nói trên “Fox News” rằng “không có ai bộc lộ nhiều tài năng về lách luật thuế và sử dụng các luật đó một cách hợp pháp để làm điều đó”. “Hơn nữa, ông ấy đã hứa trong kế hoạch cải cách thuế để khắc phục nhiều lỗ hổng để sau này chúng ta không phải đối mặt với tình hình này nữa”.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Tôi đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm và mang lại sự thịnh vượng lớn lao cho nước Mỹ. Bà Hillary chỉ tạo ra việc làm ở FBI và Bộ Tư pháp!”.

Giuliani nói thêm: “Tôi ủng hộ một người có tài năng trong việc tìm ra cách quản lý một quốc gia đang đi sai hướng.” Rồi ông này nói kháy: “Các vị không thấy là một người đàn ông có khiếu kinh tế như thế này lại không tốt hơn nhiều so với một phụ nữ chỉ giỏi trong việc tạo thêm việc cho FBI kiểm tra email của bà ta (ám chỉ bà Hillary Clinton)”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Yahoo News