Donald Trump: Đồng minh nên tự lo số phận mình, Mỹ không đủ sức!

Trong cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 và là "cuộc đấu" tay đối cuối cùng trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ Nhà Trắng 2016, ứng viên tranh cử của đảng Cộng hòa Donald Trump đã tuyên bố các đồng minh của Mỹ phải tự lo cho mình, vì nước này... không đủ sức!

Donald Trump: Đồng minh nên tự lo số phận mình, Mỹ không đủ sức! - Ảnh 1

Ứng viên Trump "sâu sắc" thực sự hay... đơn giản là không hiểu chuyện?

Theo đó, ứng viên tranh cử tổng thống gây tranh cãi của Mỹ đã nêu đích danh một loạt đồng minh thân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản, Arập Xê-út, Đức cần phải tự xem xét khả năng bảo vệ chính mình, thay vì trông chờ vào nước Mỹ.

Bởi theo ông Trump, Mỹ hiện không có đủ nguồn lực con người và tài chính để bảo vệ quá nhiều đồng minh như vậy. Vị tỷ phú này thậm chí còn cho rằng các đồng minh trên đều là nước giàu, và không có lý gì khi họ nhận được sự bảo vệ "miễn phí" của Mỹ. Do vậy, ông Trump thắc mắc là vì sao họ không trả tiền cho sự bảo vệ đó.

Quan điểm trên chắc chắn sẽ khiến nhiều đồng minh truyền thống của Mỹ mếch lòng, nhất là khi gần đây, Đức đã tuyên bố sẽ tuân thủ chặt chẽ quy ước của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đó là nếu một quốc gia thành viên NATO bị tấn công, Đức sẽ lập tức có hành động đáp trả quân sự để bảo vệ.

Quan điểm gây khó chịu với đồng minh của ông Trump từng bị chỉ trích là vì ông này không hiểu rõ các lợi thế địa chiến lược toàn cầu mà Mỹ nhận được khi triển khai lực lượng quân sự tới bảo vệ các đồng minh.