Donald Trump đang thắng tại hầu hết các bang 'quyết định'

Theo CNN, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang tạm thắng tại hầu hết các bang chiến địa như Florida, Ohio, Bắc Carolina. Trong khi hầu hết các bang khác đều gần như sẽ nghiêng về đảng Cộng hòa hoặc đảng Dân chủ, thì những bang “chiến địa” trước đó vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Do vậy, kết quả ở những “bang chiến địa” có vai trò quyết định cục diện đến kết quả bầu cử.

Theo đó, tại bang Florida, bang “chiến địa” quan trọng nhất, góp phần quan trọng đến cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton với tỉ lệ 49,2 – 47,7 trong tổng sống 99,1% phiếu đã được kiểm. Ông đang hơn bà Clinton tới hơn 100.000 phiếu.

Donald Trump đang thắng tại hầu hết các bang 'quyết định' - Ảnh 1

Ông Trump đang trên đà thắng tại nhiều bang chiến địa

Đây là bang đông dân thứ ba của Mỹ và chiếm 29 đại cử tri, chỉ sau California (55 đại cử tri), Texas (38 đại cử tri) và bằng với New York.

Bởi California và New York có truyền thống nghiêng về đảng Dân chủ, nên theo giới quan sát, nếu thua ở Florida, ông Trump gần như mất cơ hội đắc cử. Hay nói cách khác, chỉ cần chiến thắng tại bang chiến trường này bà Clinton gần như nắm chắc phần thắng. Thậm chí những số liệu thống kê cho thấy, ai thắng ở Florida thường sẽ là người giành “chìa khóa” vào Nhà Trắng. Năm 2012, ông Obama cũng đã giành chiến thắng tại bang này.

Tại Ohio, với 75% phiếu đã được kiểm, ông Trump vẫn đang dẫn trước với 53,4%, trong khi đó bà Clinton đang chỉ dành được 42,2% số phiếu.

Tại Bắc Carolina, ông Trump cũng đang tạm hơn bà Clinton gần 4% số phiếu (50,4 – 46,9). Bang này đã kiểm được 84% phiếu.

Các bang chiến địa khác như Georgia, New Hampshine, Pennysylvania, cục diễn cũng đang diễn ra tương tự. Tuy nhiên, số phiếu tại các bang này vẫn chưa được kiểm xong.

Duy nhất tại bang Virginia, bà Clinton đang giành chiến thắng rất sít sao.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)