Donald Trump đắc cử nhờ trang tin giả mạo trên Facebook?

Việc những người ủng hộ Trump đọc thông tin trên Facebook mà không xác thực đã góp công lớn trong chiến thắng của nhà tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Khi phân tích các bài viết về bầu cử trong 3 tháng cuối cùng, BuzzFeed cho biết các trang tin giả tạo ra nhiều tương tác trên Facebook hơn cả từ 19 hãng tin lớn gộp lại. Trong số 20 bản tin giả chia sẻ nhiều trên Facebook, phần lớn là các nội dung giả mạo nhằm ủng hộ Donald Trump.

Donald Trump đắc cử nhờ trang tin giả mạo trên Facebook? - Ảnh 1

20 tin bài giả mạo có lượng tương tác cao nhất trong ba tháng cuối có 8.710.000 shares, tương tác và bình luận trên Facebook. Các trang tin giả được thiết kế với địa chỉ và giao diện giống với những website thật của các hãng thông tấn, như abcnews.go.com (website thật) so với abcnews.com.co (website giả) nên dễ gây nhầm lẫn.

"Người ta chỉ đọc dạo và lướt nhanh chứ chẳng ai kiểm tra tính xác thực của nó. Đó chính là cách mà Trump đắc cử. Khi nhiều ý kiến chỉ ra rằng các tuyên bố này không chính xác thì họ cũng chẳng quan tâm, vì đằng nào họ cũng chấp nhận Trump rồi", Paul Horner, người chuyên tạo ra những bản tin giả cho biết.

Donald Trump đắc cử nhờ trang tin giả mạo trên Facebook? - Ảnh 2

những người ủng hộ Trump đọc thông tin trên Facebook mà không xác thực góp công lớn trong chiến thắng của nhà tỷ phú bất động sản Donald Trump.

Trước đó, ông Trump khẳng định mạng xã hội chính là một "loại hình truyền thông hiện đại", đóng vai trò then chốt trong chiến thắng của ông. Chính những kết nối thông qua mạng xã hội đã giúp ông giành chiến thắng ở cả những bang mà đối thủ Dân chủ Hillary Clinton đổ nhiều tiền vận động tranh cử hơn.

Ông Trump vốn được coi là “tín đồ” của mạng xã hội. Trump cho biết Twitter, Facebook và Instagram của ông có tổng cộng 28 triệu người theo dõi. Đây là lợi thế giúp ông chiến thắng tại những vòng bỏ phiếu sơ bộ và kể cả cuộc tổng tuyển cử. "Tôi đã thắng. Tôi nghĩ mạng xã hội có quyền lực mạnh hơn so với số tiền mà họ (phe bà Clinton) bỏ ra", ông Trump nói.

Thu Phương (Theo BuzzFeed)