Donald Trump đắc cử: Nhà đầu tư ở Silicon Valley muốn tách California

Từ khi bắt đầu cuộc đua giữa Donald Trump và Hillary Clinton, thung lũng Silicon luôn tỏ ra không ủng hộ Trump làm tổng thống Mỹ. Một trong những nhà đầu tư mạo hiểm tại đây cũng đã dọa sẽ lên kế hoạch tách California ra thành một nước riêng nếu như ứng viên của đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

Shervin Pishevar, một trong những cổ đông đầu tiên của dịch vụ gọi xe Uber và là một trong những nhà đầu tư huyền thoại của thung lũng Silicon đã đăng trên Twitter của mình rằng ông sẽ thực hiện chiến dịch yêu cầu tách California thành một nước riêng nếu như Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Thông báo này được Pishevar đăng chỉ một ngày trước khi cuộc bầu cử khép lại.

Donald Trump đắc cử: Nhà đầu tư ở Silicon Valley muốn tách California - Ảnh 1

Shervin Pishevar – nhà đầu tư huyền thoại của Silicon Valley. Ảnh: Steve Jennings/Getty Images

Vì theo Pishevar, California có khả năng trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 trên thế giới. Rất nhiều nhà đầu tư mạo hiểm của Silicon Valley và giám đốc các công ty công nghệ lớn ở đây như Dave Morin đều ủng hộ kế hoạch đưa California “ra riêng” của Pishevar.

“Chúng ta đang ở thời điểm vô cùng nguy hiểm. Thù ghét được thế lực tuyệt đối khuyến khích, nếu không có sự kiểm tra kỹ càng, thì mọi lĩnh vực của Mỹ đều sẽ bị tác động”, trích từ Twitter của Pishevar. Tuy nhiên, ông từ chối bình luận thêm về kế hoạch của mình.

Trước đó, hồi tháng 6, hơn 140 người đứng đầu các công ty công nghệ, trong đó có những cái tên lớn như Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple, Irwin Jacobs – đồng sáng lập Qualcomm, và Dustin Moskovitz - đồng sáng lập Facebook cũng đã ký một bức thư công khai chống lại việc đề cử Trump làm tổng thống, và cho rằng ông là “thảm họa đối với sáng tạo.”

Donald Trump đắc cử: Nhà đầu tư ở Silicon Valley muốn tách California - Ảnh 2

Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

“Quan điểm của ông ấy chống lại việc trao đổi ý tưởng, tự do di chuyển của mọi người. Đồng thời ông ấy cũng chống lại việc kết nối với thế giới bên ngoài, một điều vốn đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế đất nước, đồng thời làm nền tảng cho sáng tạo và tăng trưởng”, trích từ bức thư ngỏ chống lại Trump.

Mặc dù rõ ràng Donald Trump tỏ ra rất giỏi trong việc chạy chiến dịch tranh cử trên mạng xã hội như Twitter và Facebook, nhưng ông vẫn chưa nói gì nhiều kế hoạch một khi lên làm tổng thống. Trong khi ứng viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton lại vạch ra nhiều kế hoạch rõ ràng hơn.

Donald Trump đắc cử: Nhà đầu tư ở Silicon Valley muốn tách California - Ảnh 3

Donald Trump - Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ảnh: Reuters/Carlo Allegri

Trump cũng không bình luận gì về những nhu cầu đòi hỏi nhiều công ty tương tự như Uber đối với nền kinh tế, cũng như vai trò của các công ty này đối với lực lượng lao động. Các vấn đề như cải cách về bằng sáng chế hay khuyến khích việc phát triển internet cũng không được ông nhấn mạnh.

Hoàng Nguyên (tổng hợp)