Donald Trump đắc cử đảo lộn ngành công nghiệp thời trang?

Thoạt đầu người ta có thể nghĩ rằng không có quá nhiều sự liên quan giữa thời trang và chính trị. Nhưng ở một khía cạnh khác, các chính trị gia có thể tác động trực tiếp tới ngành công nghiệp thời trang thông qua chính sách kinh tế đối ngoại.

Donald Trump đắc cử đảo lộn ngành công nghiệp thời trang? - Ảnh 1

Tất cả những thứ được bày bán trong các cửa hàng cũng như những thứ chúng ta mặc trên người hôm nay được sản xuất ở các quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, tân tổng thống Donald Trump không phải là người hoàn toàn ủng hộ thương mại toàn cầu.

Có rất nhiều thứ để lo lắng khi nghĩ về việc ông Trump trở thành tổng thống nhưng chiến thắng bất ngờ của ông đã lan truyền rầm rộ trên thị thường thế giới ngày 8/11. Thêm vào đó, việc thiếu đi những chính sách về chính trị trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tạo ra nhiều sự nghi ngại.

Các mã chứng khoán từ hạng sang đến bình dân, từ Prada cho tới L’Oreal đều chứng kiến sự sụt giảm trên diện rộng. Các cổ phiếu chịu tác động tiêu cực nhất với việc đồng USD tăng giá là Luxottica, Brunello Cucinelli, Ferragamo và Burberry. Mặc dù chiến thắng của Trump đã tạo ra một hiệu ứng quảng cáo nhất thời nhưng lợi ích đạt được không như kỳ vọng.

Thị trường châu Á cũng đã sụt giảm mạnh ngay sau khi Trump bắt đầu thực hiện dự định trong chiến dịch tranh cử sớm của ông. Kết quả phiên giao dịch hôm thứ tư tuần trước cho thấy, chỉ số Nikkei của Nhật đã đóng ở mức 5,4 %, chỉ số ASX 200 cũng giảm 1,9% khi kết thúc phiên giao dịch.

#333333">Người biểu tình chống ông Trump hôm thứ bảy 12/11

Khi nói đến thương mại, Trump đã đề xuất một vài thay đổi “nhỏ” nhưng lại là điều mà có thể thay đổi thói quen giao thương toàn cầu. Các đề xuất bao gồm việc từ chối tham gia Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), rút khỏi NAFTA và áp đặt thuế đối với tất cả các hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico.

Vậy ý định của tân Tổng thống Trump là gì? Hậu quả có thể thấy rõ rằng: các thương hiệu thời trang quốc tế có thể sẽ gánh chịu một cú đấm từ việc tăng thuế với các mặt hàng xuất nhập khẩu. Ví như một nhà máy sản xuất đồ da có tiếng ở Ý không thể xây dựng thêm cơ sở mới ở Hoa Kỳ để tránh thuế mà không mất đi vị trí trên thị trường. Nếu mức thuế đã được áp đặt, chi phí liên quan đến bán lẻ hàng cao cấp có khả năng sẽ tăng lên, và tạo ra trở ngại với việc cung cấp nguyên liệu trong một chuỗi cung ứng quốc tế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các công ty sẽ phải sa thải nhân viên, đóng cửa hoặc bằng cách nào đó điều chỉnh để đáp ứng các mục tiêu.

#333333">Mẫu giày cao gót mới Metallic studded pump của Gucci (1.190 USD)

Việc áp thuế nặng với các mặt hàng thời trang xa xỉ từ châu Âu và bên ngoài sẽ dẫn đến sự sụt giảm nguồn thu của từ người tiêu dùng Mỹ. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi YouGov cho thấy các nhà bán lẻ lo sợ nhiều khó khăn hơn, bao gồm cả chi phí cao hơn cho hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm.

Trên New York Times, Paul Krugman viết về sự sụt giảm chung của thị trường như sau: “Thành thật mà nói, tôi thấy khó có thể khiến mọi thứ tốt đẹp hơn mặc dù đây là lĩnh vực của tôi. Khủng hoảng với nước Mỹ và toàn thế giới biểu hiện trên nhiều mặt và các nhánh của nền kinh tế đang vẫn đang đi xuống. Tôi đoán mọi người vẫn muốn hỏi: khi nào thị trường sẽ phục hồi, câu trả lời là không bao giờ.”

Giống như Krugman, BBC nhìn nhận nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Trump rất có khả năng gây ra một cuộc suy thoái bằng những tác động tai hại cho nền kinh tế toàn cầu vốn đã mong manh.

Hải Yến