Donald Trump đã huy động được bao nhiêu tiền điện tử?

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump đã gây bão vào tháng trước khi bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng tiền điện tử. Vậy ông đã huy động được bao nhiêu tiền điện tử cho chiến dịch tranh cử?

Quyết định đó đã được đền đáp: Tyler và Cameron Winklevoss, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, mỗi người đã quyên góp 15,47 Bitcoin, trị giá khoảng 1 triệu USD, cho chiến dịch tranh cử của Trump.

Nhưng danh sách các nhà tài trợ tiền điện tử khác của ông Trump có phần hạn chế. Theo một phân tích dữ liệu blockchain được thực hiện bởi công ty phân tích blockchain Breadcrumbs đến ngày 17/6, chiến dịch tranh cử của ông Trump chỉ huy động được chưa tới 60.000 USD tiền điện tử từ 218 nhà tài trợ.

Theo nhà phân tích dữ liệu James Delmore của Breadcrumbs, số tiền 59.385 USD chỉ bao gồm các tài sản có thể được theo dõi trên Ethereum, Polygon và Base, các blockchain mà chiến dịch tranh cử của ông Trump đang sử dụng để chấp nhận quyên góp.

“Đúng vậy, 59.000 USD chẳng là gì cả”, Delmore nói và cho biết thêm rằng phần lớn các khoản quyên góp bằng tiền điện tử có thể được thực hiện trên orderbook của Coinbase. Vì “quyên góp onchain không hề dễ dàng”.

Năng lực gây quỹ của Trump

Số tiền nhỏ này đã không phản ánh chính xác năng lực gây quỹ của cựu tổng thống: Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã huy động được hơn 260 triệu USD, theo dữ liệu của OpenSecrets tính đến ngày 30/4 và thông báo chi tiết về việc gây quỹ của chiến dịch Trump vào tháng 5.

Các nhóm bên ngoài ủng hộ ông Trump đã quyên góp được hơn 123 triệu USD.

Ông Trump, người đã thể hiện sự ủng hộ đối với tiền điện tử vào tháng trước, không phải là ứng cử viên tổng thống đầu tiên ủng hộ tiền điện tử.

Ứng cử viên tổng thống của đảng thứ ba Robert F. Kennedy, Jr. đã bắt đầu nhận quyên góp bằng Bitcoin vào năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Trump là ứng cử viên đầu tiên từ một trong hai đảng chính trị lớn nhất nước chấp nhận tiền điện tử và Tổng thống Joe Biden đang xem xét trở thành người thứ hai.

“Đây là sự khởi đầu chính thức của hoạt động quyên góp tiền điện tử”, Delmore cho biết.

Để kiểm đếm số tiền gây quỹ onchain của ông Trump, Delmore đã quyên góp 1 USD cho Ethereum, Polygon và Base, sau đó theo dõi dòng tiền điện tử đó đến đích cuối cùng: địa chỉ gửi tiền Coinbase.

Và ủy ban hành động chính trị ủng hộ tiền điện tử FairShake có một quỹ chiến dịch tranh cử trị giá khoảng 100 triệu USD, hồ sơ cho thấy.

Các khoản quyên góp khác

Nhưng số tiền điện tử trị giá 59.000 USD của cựu tổng thống không bao gồm các khoản quyên góp được thực hiện thông qua Coinbase, sàn giao dịch tập trung được chọn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quyên góp tiền điện tử của chiến dịch.

Số tiền này cũng không bao gồm các khoản quyên góp được thực hiện trên Gemini và Anedot, một nền tảng cho phép mọi người quyên góp bằng tiền điện tử.

Tiền điện tử được quyên góp như thế nào?

Delmore đã mô tả cách xử lý các khoản quyên góp: các hợp đồng thông minh trên mỗi blockchain đã sử dụng Uniswap, một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung, để swap tiền điện tử được quyên góp lấy stablecoin USDC.

Tính đến ngày 17/6, 117 ví đã quyên góp tổng cộng 11.323,87 USDC cho chiến dịch tranh cử của Trump trên blockchain Base.

92 ví khác đã quyên góp 27.459,61 USDC cho chiến dịch Trump trên Polygon và chỉ 9 ví trên Ethereum đã quyên góp 20.601,90 USDC do phí giao dịch cao nổi tiếng của Ethereum, với khoản quyên góp 1 USD phải chịu phí 24 USD.

Nghĩa Nam

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/donald-trump-da-huy-dong-duoc-bao-nhieu-tien-dien-tu-post115027.html