Donald Trump công bố kế hoạch 100 ngày đầu tại Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch 100 ngày đầu tiên trong Nhà Trắng trong ngày 22/11, trong đó gồm nhiều đề xuất liên quan tới chính sách nhập cư, các thỏa thuận thương mại và chính sách quốc phòng; sử dụng một đoạn video đăng tải trên mạng về các đề xuất trên.

Tổng thống đắc cử Donald Trump công bố kế hoạch hành động của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức. (Nguồn: CNN).

Ông Trump cam kết sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), hủy bỏ các giới hạn về môi trường mà Tổng thống Barack Obama đã áp đặt, yêu cầu đội ngũ an ninh quốc gia chống lại các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng, yêu cầu Bộ Lao động điều tra thị thực các công nhân liên bang và áp đặt các lệnh cấm mới không cho nhân viên chính phủ vận động hành lang.

6 vấn đề mà ông Trump đưa ra chi tiết trong hôm 22/11 đều là những điều được coi là dễ dàng thực hiện bên trong Washington, bởi chúng đều có thể được thực hiện chỉ bằng một chữ ký duy nhất của ông mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ thực hiện đúng những lời cam kết chủ chốt mà ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình - gồm lời cam kết xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, thiết lập một “lực lượng trục xuất”, áp đặt hạn chế nhập cư đối với một số quốc gia tập trung đông cộng đồng người Hồi giáo, dỡ bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare và chỉ 1 nghìn tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhưng không giống 6 kế hoạch mà ông công bố, những hành động trên sẽ cần phải có sự chấp thuận từ Quốc hội Mỹ và dường như sẽ rất mất công sức và thời gian mới có thể thực hiện được.

Thời gian và tốc độ được cho là hai nhân tố chủ chốt khi vị tân Tổng thống của nước Mỹ muốn tìm kiếm một chiến thắng ngay trong nhiệm kỳ đầu của mình. Hiện nay, sau chiến thắng của ông Donald Trump, đảng Cộng hòa đã kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, và cả Nhà Trắng. Nhưng dù vậy, trước kia, phía đảng Dân chủ cũng từng rất vất vả mới thông qua được một số đề xuất, như Obamacare, khi mà họ còn ở vị trí tương tự cách đây 8 năm.

Đảng Cộng hòa đang nắm giữ đại đa số vững chắc tại Hạ viện, nhưng vẫn sẽ phải vất vả ở Thượng viện, nơi mà đảng Dân chủ giữ tới 48 ghế trong năm tới, đủ để ngăn chặn các đề xuất mà ông Trump đưa ra.

Về phần mình, ông Donald Trump khẳng định rằng, các đề xuất mà ông đưa ra tập trung chủ yếu vào tầng lớp lao động Mỹ.

“Dù là trong sản xuất thép, sản xuất xe hơi, hay cứu chữa bệnh, tôi muốn thế hệ sản xuất và đổi mới tiếp theo phải xảy ra ngay tại đây, trên quê hương vĩ đại của chúng ta: Nước Mỹ. Tạo ra sự thịnh vượng và công ăn việc làm cho những người lao động Mỹ” - ông Trump nói trong tuyên bố bằng video.

“Như một phần trong kế hoạch này, tôi đã yêu cầu đội ngũ chuyển giao quyền lực của mình đưa ra danh sách các hành động mà chúng tôi sẽ thực hiện ngay trong ngày đầu tại Nhà Trắng để phục hồi luật pháp và mang tới cho chúng ta công ăn việc làm” - ông Trump nói thêm.

Trong số các hành động mà Tổng thống đắc cử đưa ra, ông nói rằng sẽ “đưa ra thông báo về dự định rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương” và thay thế nó bằng việc đàm phán “các thỏa thuận thương mại song phương công bằng”.

Trong quãng thời gian tranh cử của mình, ông Trump từng cam kết sẽ ngừng tiến trình TPP, một thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Barack Obama từng hy vọng rằng sẽ là một phần trong di sản của chính quyền ông về thương mại.

Ngay sau khi đưa ra kế hoạch hành động, một trong những phản ứng quốc tế đầu tiên đến từ chính đồng minh của Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

“TPP mà thiếu đi nước Mỹ sẽ là vô nghĩa” - ông Abe nói trong một cuộc họp báo khi tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru - “Tái đàm phán là có khả năng xảy ra, bởi TPP mà không có Mỹ sẽ làm sụp đổ cán cân lợi ích. Còn về chính sách của chính phủ mới ở Mỹ, tôi không muốn bàn luận gì thêm”.

Liên quan tới vấn đề nhập cư, ông Trump cam kết sẽ “điều tra tất cả việc lợi dụng chương trình thị thực vốn gây ảnh hưởng tới lao động Mỹ”, tuy nhiên không đề cập tới việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico như ông từng hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của mình.

Dù đưa ra các kế hoạch hành động khá giống với những gì ông từng tuyên bố, nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bắt đầu tiết chế bớt những quan điểm cứng rắn trước kia. Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của truyền hình Mỹ, ông từng nói rằng sẽ giữ lại một vài phần của chương trình chăm sóc y tế Obamacare.

Và ngay sau khi đắc cử, phía chiến dịch của ông cũng đã gỡ bỏ một trang web từng đăng tải lời cam kết của ông trong việc cấm tất cả người Hồi giáo ló mặt tới nước Mỹ.

Khánh Duy

Từ khóa

donald trump chế độ chiến dịch tổng thống đắc cử mỹ