Donald Trump có dễ gần Putin?

Quan hệ Nga-Mỹ không thực sự dễ dàng đạt bước tiến lớn dưới thời Donald Trump khi ông đảm nhận chức Tổng thống Mỹ và trở nên thực dụng hơn?

Tối 14/11, điện Kremlin thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỉ phú Donald Trump đã điện đàm với nhau và thống nhất sẽ "thu xếp cho một cuộc gặp trực tiếp".

Theo điện Kremlin, ông Trump và ông Putin cũng chỉ ra "tình trạng hết sức không tốt của quan hệ Nga - Mỹ hiện nay" và "tuyên bố cần phải có một nỗ lực chung tích cực để bình thường hóa trở lại điều đó".

Ông Putin cũng chúc ông Trump sẽ thành công trong việc thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ sẵn sàng trong việc "tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Donald Trump có dễ gần Putin? - Ảnh 1

Quan hệ Nga- Mỹ đã được "bắn tiếng" sẽ khăng khít hơn.

Thông báo của điện Kremlin cho biết họ "nhất trí về việc cần phải đoàn kết những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại kẻ thù số một: chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế".

Thông báo cũng nói thêm, trong bối cảnh này, hai nhà lãnh đạo sẽ phải bàn bạc "về các vấn đề liên quan tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria".

Trong khi đó nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump chỉ thông báo chung chung là ông Putin và ông Trump trao đổi "về các nguy cơ và thách thức" hai nước đang đối mặt, cũng như các vấn đề kinh tế và "quan hệ Nga - Mỹ trong lịch sử suốt 200 năm qua".

Thông báo phát đi từ Washington cho biết ông Trump nói với ông Putin là ông mong muốn có "một quan hệ lâu dài và bền vững với nước Nga và người dân Nga".

Quan hệ giữa Nga- Mỹ nếu ông Trump thực sự trở thành Tổng thống Mỹ được dự báo tới ngày càng gần.

Phát biểu với báo giới tại Moscow ngày 14/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng tuyên bố Nga sẵn sàng làm việc khẩn trương để cải thiện quan hệ với chính quyền mới tại Nhà Trắng. Ông cho rằng với chính quyền Mỹ hiện tại của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, hai nước khó có thể khôi phục đối thoại đầy đủ trong lĩnh vực hợp tác quân sự.

Song, Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov cho biết Moscow không biết nhiều về các kế hoạch chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump, đồng thời thừa nhận thực tế rằng luôn tồn tại khác biệt giữa những cam kết tranh cử với các chính sách mà người đắc cử sẽ thực hiện khi lên nắm quyền.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cũng cho rằng không thể dễ dàng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ do giữa hai nước tồn tại nhiều khác biệt lớn, không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Người Nga bi quan hơn

Từ những phát ngôn tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã thể hiện quan điểm xích lại gần Nga. Chiến thắng của tỷ phú Donald Trump đã làm nảy sinh khá nhiều tranh luận của giới phân tích xung quanh chủ đề về chính sách đối ngoại của Mỹ trong quan hệ với Nga sẽ như thế nào.

Hiện tại, giới phân tích Nga đều cho rằng chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ khó có thể tạo ra bước đột phá nào trong quan hệ giữa Moscow với Washington.

Tờ “Thanh niên Moscow” viết: “Donald Trump đã được bầu làm Tổng thống Mỹ, một quốc gia mà ở đó hệ thống chính trị có sức mạnh hơn bất cứ cá nhân chính trị gia nào”. Do đó, tính khó đoán của Donald Trump có thể tạo ra hy vọng về cải thiện quan hệ Nga - Mỹ nhưng vấn đề lại nằm ở Quốc hội Mỹ".

Theo báo “Độc lập” của Nga, cho dù tỷ phú Donald Trump có một vài phát biểu gây sốc về cải thiện quan hệ với Nga trước bầu cử nhưng “không nên trông chờ ánh sáng cuối đường hầm” sau khi Donald Trump chính thức nắm quyền Tổng thống.

“Tỷ phú này trước đó có thể là người có những phát ngôn táo bạo nhưng sau khi trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017, Donald Trump sẽ trở nên thực dụng hơn rất nhiều và sẽ không thực hiện các lời hứa mang tính chất “khác người” đã đưa ra khi vận động tranh cử”- tờ báo viết.

Donald Trump có dễ gần Putin? - Ảnh 2

Tổng thống Mỹ là người nói, Quốc hội Mỹ là người quyết định Tổng thống Mỹ sẽ nói gì.

Theo đó, hệ thống chính trị của Mỹ sẽ không cho phép Donald Trump thay đổi triệt để chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Hệ thống này sẽ cho phép Quốc hội và Tòa án Tối cao vẫn kiểm soát được các hành động của Tổng thống”- tờ “Độc lập” nhận định.

Còn theo Mattew Rozansky, Giám đốc Viện Kennan về Nga và SNG thuộc Trung tâm Quốc tế Woodrow Wilson của Mỹ: “Chính quyền Donald Trump chắc chắn sẽ theo đuổi quan điểm ít thù địch với Nga hơn là chính quyền Mỹ nếu Hillary Clinton giành chiến thắng. Tuy nhiên, chưa chắc hai bên đã đạt được nhiều đột phá”. Theo chuyên gia này, sự bất đồng giữa Nga và Mỹ nảy sinh do xung đột lợi ích và các bất đồng này sẽ không thể giải quyết được, kể cả Donald Trump muốn gặp gỡ với Tổng thống Nga Putin về vấn đề này.

Về các lệnh cấm vận chống Nga, nhiều chuyên gia phân tích chính trị cho rằng chiến thắng của Donald Trump có thể sẽ làm thay đổi điều này. Chuyên gia kinh tế độc lập Charles Robertson cho rằng Moscow có thể hy vọng vào việc Mỹ sẽ giảm bớt các lệnh cấm vận vào năm 2017.

Còn theo Emad Mostaque, chiến lược gia của công ty phân tích Ecstrat, chính quyền Donald Trump trong tương lai có thể hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Trước đó, cố vấn của Tổng thống Nga Sergey Glazev cho rằng sau khi nắm quyền Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump có thể sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Glazev thậm chí còn tự tin nói về khả năng “thiết đặt lại” quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ngọc Dương