Donald Trump cân nhắc cựu đối thủ cạnh tranh vào ghế ngoại trưởng

Tổng thống được bầu Donald Trump đã gặp ứng cử viên tổng thống Cộng hòa 2012 Mitt Romney, gạt sang một bên sự cạnh tranh dữ dội giữa họ để hội đàm, khiến dư luận càng phỏng đoán rằng ông Romney có thể trở thành ngoại trưởng mới của Mỹ.

Donald Trump cân nhắc cựu đối thủ cạnh tranh vào ghế ngoại trưởng - Ảnh 1

Cựu thống đốc Massachusetts Mitt Romney đến gặp Donald Trump

Trump và Romney đã gặp nhau khoảng 1 tiếng 20 phút. Trump nói với các phóng viên rằng cuộc gặp rất tốt đẹp, trong khi Romney nói 2 người đã có cuộc đối thoại nhiều vấn đề liên quan đến nhiều khu vực trên thế giới.

"Chúng tôi thảo luận về những khu vực đó, trao đổi quan điểm về những đề tài đó, rất thận trọng và sâu sắc. Và tôi đánh giá cao cơ hội nói chuyện với tổng thống được bầu, trộng đợi nhiều vào chính quyền sắp tới cũng như mọi việc sẽ diễn ra" - ông Romney nói.

Romney là thủ lĩnh của phong trào chính giới Cộng hòa "không bao giờ ủng hộ Trump". Trong chiến dịch tranh cử, khối này cố gắng ngăn Trump thành ứng cử viên.

Hồi tháng Ba vừa qua, Romney còn nói rằng Trump sẽ nguy hiểm trên cương vị tổng thống, với những chính sách có thể gây ra suy thoái. Ông còn nói: "Tôi e rằng khi nói đến chính sách đối ngoại, ông ta rất rất không sáng suốt". Song Romney lại là người đầu tiên trong danh sách dài mà Trump gặp gỡ hôm qua 19.11 và hôm nay 20.11 để thảo luận về việc thành lập nội các mới cũng như tham vấn trước khi ông nhậm chức. Romney được xem là một ứng cử viên chức ngoại trưởng.

Cuộc gặp này cũng được xem như một biểu tượng của sự đoàn kết của Đảng Cộng hòa tưởng chừng như rất khó khăn.

Trump cũng đang cân nhắc những người khác vào vị trí này, gồm cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ John Bolton, Thượng nghị sĩ Bob Corker.

Hôm 19.11, ông Trump còn gặp tướng lính thủy đánh bộ về hưu James Mattis, người được trông đợi sẽ giữ chức bộ trưởng quốc phòng hoặc một chức vụ cao cấp nào đó trong chính quyền của ông.

Gặp báo chí sau đó, Trump hết lời ca ngợi Mattis và khi được hỏi liệu vị tướng có giữ chức vụ nào đó trong chính quyền, ông đáp: "Chúng ta sẽ xem. Ông ấy thật xuất sắc, thật tuyệt vời. Công việc nào thì để xem đã nhưng ông ấy thực sự xuất sắc".

V.N