Donald Trump bị kiện vì 'hăm dọa cử tri'

Các quan chức đảng Dân chủ ở 4 bang Pennsylvania, Nevada, Arizona và Ohio vừa chính thức đâm đơn kiện ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và cáo buộc ông Trump đã “hăm dọa cử tri” bằng cách bắc loa thật to để kêu gọi sự ủng hộ.

Donald Trump bị kiện vì 'hăm dọa cử tri' - Ảnh 1

Ông Donald Trump bị các quan chức đảng Dân chủ đâm đơn kiện vào thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày bỏ phiếu chính thức. Ảnh: Time

Theo Reuters, đơn kiện ông Trump đã được các quan chức đảng Dân chủ nộp lên tòa án liên bang ở 4 bang Pennsylvania, Nevada, Arizona và Ohio hôm qua, 31/10. Trong đơn kiện, các quan chức đảng Dân chủ đã cáo buộc Trump và các quan chức đảng Cộng hòa sử dụng hình thức “hăm dọa và ức chế cử tri”, vi phạm đạo luật năm 1965 về quyền bầu cử.

“Trump đã ức chế cử tri bằng việc sử dụng micro kêu gọi với âm lượng to nhất”, đại diện đảng Dân chủ bang Ohio viết trong hồ sơ pháp lý.

Khi tranh cử tại Cleveland (bang Ohio), bà Hillary cũng nói: “Trong suốt chiến dịch tranh cử của Trump, ông ta sử dụng rất nhiều tiếng ồn, rất nhiều thứ phân tán sự tập trung suy nghĩ của các cử tri.” Theo bà Hillary, ông Trump dường như đang muốn ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu.

Hiện ông Trump vẫn chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào về vụ kiện này.

Các quan chức của đảng Dân chủ hiện cũng đang tiến hành kiện ông Roger Stone, một đồng minh thân cận của ông Trump. Họ cho rằng ông Stone đang tiến hành một dự án mang tên “Stop the Steal” nhằm mục đích hăm dọa các cử tri thiểu số và cử tri thành thị bằng cách tiếp xúc họ sau khi bỏ phiếu, từ đó ước lượng kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, ông Stone đã phản bác cáo buộc này. Ông cho biết hiện có 1.400 tình nguyện viên tham gia dự án trên toàn nước Mỹ. Họ đều được yêu cầu phải sử dụng cách nói trung lập và chỉ tiếp cận người dân sau khi họ đã bỏ phiếu xong.

“Chúng tôi chỉ tiếp cận cử tri sau khi họ đã bỏ phiếu, vì thế làm sao có thể nói là chúng tôi uy hiếp và hăm dọa họ?”, ông Stone nói.

Minh Hạnh