Donald Trump bất ngờ tố gian lận trong bầu cử

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong hôm 28/11 bất ngờ nói trên tài khoản mạng xã hội cá nhân rằng ông đã giành được nhiều lá phiếu phổ thông hơn đối thủ Hillary Clinton trong ngày bầu cử 8/11 “nếu như loại trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”, dù không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh có gian lận bỏ phiếu.

Donald Trump bất ngờ tố gian lận trong bầu cử - Ảnh 1

Donald Trump bất ngờ tố có gian lận trong kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. (Nguồn: CNN).

Lời tố cáo của ông Trump, người đã đạt được nhiều lá phiếu đại cử tri hơn để giành chiến thắng trong kỳ bầu cử vừa qua, xuất hiện giữa lúc đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố giành được số phiếu phổ thông nhiều hơn ông đến 2 triệu phiếu và dự kiến sẽ còn tăng tới hơn 2,5 triệu phiếu khi quá trình kiểm phiếu tại các bang đông dân như California sắp sửa có kết quả.

Đội ngũ cố vấn pháp lý của bà Clinton hôm cuối tuần qua nói rằng, họ đã nhất trí sẽ tham gia vào quá trình kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconson sau khi hội đồng bầu cử bang này chấp nhận yêu cầu kiểm lại phiếu của ứng viên đảng Xanh Jill Stein, điều mà ông Trump gọi là “nực cười”.

“Thêm vào chiến thắng cách biệt trong lá phiếu đại cử tri, tôi có thể đã giành cả chiến thắng với lá phiếu phổ thông nếu như người ta loại trừ những người đã bỏ phiếu một cách bất hợp pháp” - ông Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân trong lúc giới phóng viên đang chờ ông rời khỏi khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida để bay về New York.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được quyết định bằng Đại cử tri đoàn, dựa trên tổng số phiếu đại cử tri ở từng bang, hơn là bằng lá phiếu phổ thông trên toàn quốc. Ông Trump trong hôm bầu cử 8/11 đã vượt qua con số 270 phiếu đại cử tri cần có để dọn đường vào Nhà Trắng.

Kết quả số phiếu Đại cử tri dự kiến sẽ được kết luận lần cuối vào ngày 19/12 tới, và ông Trump dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017.

“Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu tôi giành chiến thắng bằng cái gọi là lá phiếu phổ thông hơn là lá phiếu Đại cử tri. Nếu vậy thì tôi sẽ chỉ cần tổ chức chiến dịch ở 3 hay 4 bang thay vì 15 bang mà tôi đã tới thăm” - ông Trump nói tiếp.

Vài giờ sau đó, ông Trump lại tiếp tục đăng tải thêm dòng chia sẻ, mà không đưa ra chứng cứ cụ thể: “Gian lận phiếu nghiêm trọng tại bang Virginia, New Hampshire và California - vậy tại sao giới truyền thông không đưa tin về điều này? Sự thiên vị nghiêm trọng - vấn đề lớn!”.

Được biết đây là 3 bang mà bà Hillary Clinton giành chiến thắng. Hiện người phát ngôn của ông Trump vẫn chưa đưa ra bình luận nào đối với tuyên bố trên.

Tái kiểm phiếu là một “mưu đồ”

Trước kỳ bầu cử, ông Donald Trump từng đưa ra các cáo buộc không thực tế rằng kết quả của bầu cử Tổng thống có thể bị “theo túng” theo hướng bất lợi cho ông, nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy có việc gian lận số phiếu bầu xảy ra ở nước Mỹ.

Kể từ sau khi cuộc bầu cử diễn ra mà ông là người giành chiến thắng chung cuộc, thông điệp mà ông Trump đưa ra đã thay đổi hoàn toàn, thay vì nói bầu cử bị thao túng, ông kêu gọi sự đoàn kết trên toàn đất nước đồng thời chống đối các đối thủ của mình và cả giới truyền thông nước này.

Trong một đoạn video công bố ngay trước ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ hôm thứ Năm tuần trước, Trump nói rằng ông hy vọng đây sẽ là khoảng thời gian dành cho tất cả người dân Mỹ để “bắt đầu hàn gắn những rạn nứt” sau một “chiến dịch chính trị dài kỳ và nhiều vết thương”.

Hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trump tiếp tục lên án nỗ lực gây quỹ của ứng viên đảng Xanh Jill Stein nhằm khởi động tiến trình kiểm lại phiếu ở 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania là “một mưu đồ” và “giờ lại được những kẻ thất bại ở đảng Dân chủ tham gia”.

Các bang nói trên từng giữ vững quan điểm ủng hộ cho các ứng viên Dân chủ trong các kỳ bầu cử mọi năm, nhưng lại bất ngờ quay sang ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua. Việc tái kiểm phiếu được giới phân tích đánh giá là sẽ không thể thay đổi kết quả bầu cử ở các bang này.

Bà Stein, người chỉ giành được có 1% số phiếu bầu trên toàn quốc, nói rằng bà muốn tái kiểm phiếu để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống bầu cử Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi một số chuyên gia máy tính và giới luật sư bầu cử khơi dậy khả năng tấn công mạng đã ảnh hưởng tới kết quả bầu cử.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó từng khẳng định rằng họ không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy kỳ bầu cử vừa qua có dấu hiệu gian lận, nhưng giới chuyên gia lại cho rằng cách duy nhất để xác nhận rằng kết quả này chính xác là tổ chức một cuộc tái kiểm phiếu.

Khánh Duy

Từ khóa

donald trump bầu cử tổng thống mỹ