Đơn vị cung cấp suất ăn cho trường Trần Thị Bưởi: Chưa rõ nguồn gốc thực phẩm

  154 liên quanGốc

  Tại cuộc đối thoại với phụ huynh học sinh, khi được hỏi về nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho bữa ăn của học sinh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, đại diện nhà cung cấp cho biết 'không rõ nguồn gốc'.

  Hình ảnh thực phẩm dùng để chế biến suất ăn cho học sinh trường Trần Thị Bưởi có dấu hiệu hư hỏng được phụ huynh ghi lại

  Chất lượng bữa ăn không đảm bảo?

  Liên quan đến vụ việc nhiều phụ huynh đang có con em theo học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) tập trung để phản đối chất lượng bữa ăn bán trú tại trường, trao đổi với PV báo GD&TĐ, anh N.K. (đại diện phụ huynh có con em đang theo học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết đến thời điểm hiện tại, mong mỏi của toàn bộ phụ huynh học sinh là hiệu trưởng nhà trường phải từ chức đồng thời “cơ quan chức năng phải vào cuộc thanh tra toàn bộ nhà trường, không chỉ từ bữa ăn của các cháu mà kể cả chuyện thu chi tài chính”.

  Theo vị phụ huynh này cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng hơn một tuần trước. Vào thời điểm trên, một số học sinh sau khi ăn bữa bán trú tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trở về nhà có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Sự việc có 2 học sinh phải nhập viện điều trị. Bên cạnh đó, có nhiều học sinh khác cho biết cũng có biểu hiện của ngộ độc như đau bụng, buồn nôn.

  Bữa ăn của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi được đánh giá là thiếu chất dinh dưỡng, không đúng với giá tiền

  Nghi ngờ chất lượng bữa ăn cho học sinh tại trường không đảm bảo, từ 5h sáng ngày 2/11, nhiều phụ huynh đã tiến hành theo dõi và kiểm tra nguồn nguyên liệu được cung cấp vào nhà trường thì phát hiện thực phẩm sử dụng để nấu ăn cho các học sinh không đảm bảo, rau củ bị thối, dập nát.

  Những thực phẩm khác cũng không được bảo quản đúng cách như mỳ tôm không có bao bì, bóc trần và gói chung cùng một túi với gia vị. Tương cà, tương ớt cũng được đựng trong các can nhựa. Thực phẩm cũng được mua vào với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều.

  Bên cạnh đó, điều khiến phụ huynh bức xúc hơn là việc những món ăn trong bữa trưa của các học sinh cũng rất hạn chế, không tương xứng với số tiền được đóng góp như bữa trưa chỉ có vài miếng trứng chiên, canh rau và chuối tráng miệng.

  Theo các phụ huynh, họ đóng 30.000 đồng/suất ăn buổi trưa và nửa buổi, tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh. Đây là mức đóng thuộc loại cao trong khối trường công lập, nhưng con em họ phải ăn những bữa ăn kém chất lượng, không đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển về thể chất, tinh thần.

  Phụ huynh tập trung phản đối chất lượng bữa ăn của trường Trần Thị Bưởi

  Nhà trường né tránh?

  Trước sự việc trên, nhiều phụ huynh có mặt đã lên tiếng phản đối đồng thời mời cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra làm rõ số thực phẩm có tại bếp ăn của trường có đảm bảo không?

  Trong buổi sáng ngày 2/11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã tiến hành kiểm tra với sự có mặt của đại diện nhà trường, đại diện đơn vị cung cấp thực phẩm, đại diện Phòng GD&ĐT và Phòng Y tế quận 9

  Tại biên bản buổi làm việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM cho biết, chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; thực đơn khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn nguyên liệu hàng hóa nhập vào trường phù hợp; thời điểm các em học sinh ăn đúng với thực đơn của nhà trường đã duyệt và ghi chép đồng thời có lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

  Đoàn công tác Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM kết luận cơ sở cung cấp suất ăn có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khẩu phần ăn của học sinh và hóa đơn nguyên liệu phù hợp, các bước ghi ghép thực phẩm và lưu mẫu hợp lệ.

  Biên bản làm việc của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM

  Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã nêu ý kiến phản đối kết luận của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM với lý do “buổi làm việc không có ý kiến của các phụ huynh trong khi đó buổi sáng cùng ngày, các phụ huynh đã có mặt và ghi lại bằng chứng là 4 củ cà rốt và cải thảo hư hỏng. Đoàn kiểm tra không ghi nhận chi tiết này vào biên bản cũng không cho các phụ huynh ký vào”, anh K. cho hay.

  Cũng theo anh K. cho biết, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng không tiến hành kiểm tra thực tế các phần ăn, thực phẩm và gia vị đang được sử dụng, cũng không tiến hành lấy mẫu đi kiểm tra mà chỉ căn cứ vào những giấy tờ phía Công ty CP Thực phẩm NIDSAN cung cấp đã đưa ra kết luận.

  Tối ngày 2/11, một số phụ huynh nhận thông tin có một xe tải nhỏ đến trường và lúc đó hiệu trưởng vẫn đang ở trường. Lo ngại có thể thực phẩm tại trường được chuyển đi, hàng chục phụ huynh đã tập trung đến trường trong đêm. Ban đại diện cha mẹ học sinh trường cùng lực lượng công an phường cũng có mặt.

  Một phụ huynh cho hay muốn chắc chắn hiện trường được giữ nguyên trước khả năng có đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM xuống trường kiểm tra bếp ăn.

  Phụ huynh học sinh đến đối thoại trực tiếp với nhà trường chiều ngày 3/11

  Chưa truy nguồn gốc thực phẩm

  Trong ngày 3/11, nhiều phụ huynh tiếp tục có mặt tại trường yêu cầu được đối thoại trực tiếp với đại diện nhà trường. Buổi chiều cùng ngày, các phụ huynh trường tiểu học Trần Thị Bưởi đã có buổi đối thoại với sự có mặt của đại diện Phòng GD&ĐT quận 9, đại diện UBND phường Phước Long B, đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN và đại diện trường Tiểu học Trần Thị Bưởi.

  Trong buổi đối thoại, các phụ huynh tỏ thái độ bức xúc trước sự việc bữa ăn không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Đồng thời mong mỏi của toàn bộ phụ huynh học sinh là hiệu trưởng nhà trường phải từ chức và “cơ quan chức năng phải vào cuộc thanh tra toàn bộ nhà trường, không chỉ từ bữa ăn của các cháu mà kể cả chuyện thu chi tài chính”.

  Đặc biệt, trong buổi đối thoại, anh Phan Văn Trang (một phụ huynh) cho biết những thực phẩm dùng để chế biến suất ăn cho các em học sinh tại trường Trần Thị Bưởi đều có nguồn ngốc từ Trung Quốc và được tiêm hóa chất để chống thối rữa. Đồng thời, vị phụ huynh này cũng mong muốn đối thoại trực tiếp với đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN. “Em xin hỏi anh, anh có biết nguồn gốc thực phẩm đó từ đâu không”? Anh Trang đặt câu hỏi với đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN.

  Từ trái qua phải: Đại diện UBND phường Phước Long B; đại diện Phòng GD&ĐT quận 9; đại diện trường Trần Thị Bưởi; đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN tại buổi đối thoại

  Trước câu hỏi của phụ huynh, đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN cho biết: “Cà rốt, cải thảo bên công ty chúng tôi nhập từ Công ty Hùng Xuyên là công ty có giấy tờ đầy đủ… Khi nhập hàng là nhập từ công ty đầu vào của mình chứ không phải là mình đi chợ mua hay là nhập hàng trôi nổi. Nếu anh muốn truy suất nguồn gốc rõ ràng, mình có thể mời công ty nhập hàng cho mình lên đây… Nguồn gốc bên em không biết được mà nhập từ nhà cung cấp…”.

  Đại diện Công ty CP Thực phẩm NIDSAN cho hay cũng ghi nhận ý kiến và gửi lời xin lỗi đến đến tất cả phụ huynh học sinh. Đại diện công ty cũng cho biết vẫn tiếp tục phục vụ suất ăn cho học sinh và sẽ thay đổi ngay nhà cung cấp thực phẩm từ hôm nay (3/11) để đáp ứng được tiêu chuẩn về bữa ăn được phụ huynh học sinh đưa ra.

  Cũng trong buổi đối thoại, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT quận 9 cho biết “Để sự việc đang tiếc xảy ra, chứng kiến quý phụ huynh phải âu lo. Với trách nhiệm của một người đứng đầu ngành giáo dục quận 9, tôi xin được nhận trách nhiệm trong công tác quản lý của mình. Đồng thời tôi cũng gửi lời xin lỗi chân thành khi để xảy ra sự việc đáng tiếc tại trường Trần Thị Bưởi”.

  Bà Hiền cũng cho biết, trong buổi gặp gỡ này, Phòng GD&ĐT tiếp nhận những ý kiến phát biểu trên tinh thần xây dựng để đóng góp trong công tác xây dựng hoạt động bán trú tại trường Trần Thị Bưởi được tốt hơn.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/don-vi-cung-cap-suat-an-cho-truong-tran-thi-buoi-khong-ro-nguon-goc-thuc-pham-nHg4rFhGR.html