Đón và truy điệu tro cốt Anh hùng 2 quốc tịch Kostas Nguyễn Văn Lập

  Thể theo nguyện vọng cá nhân, tại Đà Nẵng, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã làm lễ đón và truy điệu tro cốt của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Nguyễn Văn Lập. Đây là người lính Bộ đội cụ Hồ đặc biệt khi mang 2 quốc tịch Hy Lạp – Việt Nam

  Năm 1946, chàng thanh niên 23 tuổi Kostas người Hy Lạp tới Việt Nam trong màu áo lính lê dương. Chứng kiến quá nhiều tội ác của thực dân Pháp, Kostas đã gia nhập hàng ngũ quân kháng chiến và lấy tên Nguyễn Văn Lập, chiến đấu tại chiến trường liên khu 5, lập được nhiều chiến công và được kết nạp Đảng năm 1949. Sau hiệp định Geneva, ông tập kết ra miền Bắc, làm trung đội trưởng đội cung tiêu ở sân bay Gia Lập, làm lái xe tải ở các mỏ than Na Dương, mỏ thiếc Cao Bằng, làm phiên dịch cho chuyên gia Cộng hòa dân chủ Đức ở nhà máy in Tiến Bộ. Ông lấy vợ người Việt Nam và trở về Hy Lạp, nhưng tấm lòng ông luôn hướng về Việt Nam. Ông vận động quyên góp tiền gửi sang Việt Nam ủng hộ nạn nhân chất độc da cam và trở thành cầu nối cho tình hữu nghị giữa hai nước.

  Lần trở lại Việt Nam gần nhất của ông vào năm 2013, khi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Ông trở thành người nước ngoài đầu tiên và duy nhất cho đến nay được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.

  Và lần cuối cùng sang Việt Nam này, di nguyện của ông đã được các con thực hiện, đó là được vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Việt Nam - nơi ông coi là quê hương thứ 2 của mình.

  Thực hiện : Thành Nam

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/don-va-truy-dieu-tro-cot-anh-hung-2-quoc-tich-kostas-nguyen-van-lap