Đòn tâm lý chiến

Taliban đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công Tổng lãnh sự quán Đức tại Masar-i-Shariff, thành phố lớn nhất ở miền bắc Afghanistan.

Đòn tâm lý chiến - Ảnh 1

Taliban đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công Tổng lãnh sự quán Đức tại Masar-i-Shariff

Lực lượng này tuyên bố đây là hành động phục thù chuyện Đức hỗ trợ không quân Mỹ “tấn công sát hại dân thường” ở Afghanistan.

Thật ra, không chỉ có Tổng lãnh sự quán Đức tại Masar-i-Shariff mà mọi cơ quan ngoại giao, căn cứ và doanh trại của các thành viên NATO ở Afghanistan đều được bảo vệ nghiêm ngặt. Taliban không thể gây thiệt hại nhiều, lại càng không thể đánh chiếm. Vì thế, cuộc tấn công vừa qua mượn mục đích trả thù nhưng thực chất là đòn tâm lý chiến.

Việc người dân Afghanistan thiệt mạng vì bom rơi đạn lạc trong những chiến dịch quân sự của phương Tây vẫn thường xảy ra. Đây là một trong những nguyên do chính khiến dân chúng nước này không mấy thiện cảm với quân đội nước ngoài. Taliban thì vẫn có ảnh hưởng nhất định bởi được một bộ phận người dân coi là tổ chức chống lại những thế lực bên ngoài gây tổn hại cho dân thường. Những cuộc tấn công như vừa rồi tạo tác động thuận lợi cho Taliban trong dân chúng, giúp phân hóa người dân với quân đội phương Tây và chính phủ Afghanistan.

Cuộc tấn công này còn nhằm vào điểm yếu nhất trong chiến lược quân sự hiện tại của Mỹ và NATO ở Afghanistan, là không trực tiếp tiến hành chiến tranh thì không thể tiêu diệt hay làm suy yếu được Taliban nhưng nếu cứ không kích như thế thì sẽ gây thiệt hại tới dân thường, và như vậy chẳng khác gì sa vào cái bẫy của đối thủ. Ngoài ra, cũng rất có thể đấy là một dạng thông điệp Taliban muốn gửi đến Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ.

La Phù