Dồn sức giúp vùng lũ quét

Ngay khi cơn lũ quét vừa đi qua, nhiều đoàn công tác của Chính phủ, địa phương, quân đội đã về “tâm lũ” kiểm tra tình hình thiệt hại và tổ chức khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống của người dân tại nhiều khu vực thuộc hai tỉnh Yên Bái và Sơn La.

Huyện vùng cao sau lũ quét

Chúng tôi đi cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo tỉnh Yên Bái đến huyện vùng cao Mù Cang Chải khi cơn lũ quét vừa đi qua. Trường tiểu học và trung học cơ sở xây hai tầng nằm cạnh suối Nậm Mơ bị những cây cối và đất đá đâm thủng toàn bộ tầng một, nghiền nát bàn học của học sinh và giáo viên. Bùn và đất đá tràn ngập sân vận động của huyện và trường THPT, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện có chỗ sâu đến hơn 1m đã bắt đầu khô nước. Nhà gửi xe của trường THPT, củi và gỗ từ trên núi tràn xuống cùng bùn nước, có chỗ cao hơn 50 cm. Những cây gỗ to hơn người ôm, đổ từ trên độ cao gần 2.000 m, văng xuống gãy vụn, nằm ngổn ngang khắp sân trường.

Theo báo cáo của UBND huyện Mù Cang Chải, tính đến ngày 4-8, trên địa bàn có hai người chết, 12 người mất tích, chín người bị thương, 29 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 25 ngôi nhà bị đất vùi lấp, ước tính thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng. Đợt lũ quét lịch sử này gây thiệt hại rất lớn, việc khắc phục còn lâu dài, nỗi đau mất mát sẽ còn ám ảnh rất lâu đối với người dân tại huyện vùng cao còn nhiều khó khăn này.

Mặc dù lũ quét đã qua đi nhưng chị Mùa Thị Sua (dân tộc Mông), bản Kháo Giống, xã Kim Nọi vẫn chưa hết bàng hoàng, sau một ngày ở ngoài rừng mới dám về nhà. Trong hoảng loạn, bập bõm tiếng phổ thông, chị Sua cho biết: Sáng hôm trước, lúc 5 giờ mưa và sạt lở đất xảy ra, hai vợ chồng chỉ ôm được đứa con nhỏ nhất chạy ra khỏi nhà, còn hai đứa nữa thì không chạy kịp nên bị nước cuốn, nay vẫn chưa tìm thấy. Gia đình chị còn bị lũ cuốn mất hai con bò, đống củi lớn. Giờ chỉ mong cán bộ tìm được hai đứa con và Nhà nước hỗ trợ thêm cái ăn để qua mùa lũ này.

Để giúp huyện vùng cao Mù Cang Chải khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, tỉnh Yên Bái đã huy động gần 2.000 người tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương trong tỉnh rà soát, di dời khẩn cấp những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, chủ động khắc phục các công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, nhất là các tuyến đường giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy trực tiếp chỉ huy tại hiện trường cho biết: Ưu tiên số một là tất cả lực lượng chức năng tìm kiếm người bị mất tích tại các khe suối, địa điểm sạt lở, hồ thủy điện theo dòng chảy xuống. Tại tổ 8 thị trấn Mù Cang Chải, các lực lượng chức năng tiến hành phá nổ đá, dọn để tìm kiếm các nạn nhân. Tổ chức tập trung ổn định đời sống các gia đình bị mất nhà cửa hoặc bị hư hại, trước mắt sẽ di chuyển đến các địa điểm an toàn và huy động các lực lượng hỗ trợ về lương thực thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, giúp đồng bào ổn định cuộc sống.

Mường La những đêm không ngủ

Huyện Mường La của tỉnh Sơn La cũng vừa trải qua trận lũ lịch sử, làm chết 11 người, ba người bị thương, và đang tổ chức khẩn trương tìm kiếm sáu người mất tích. Xã Nặm Păm bị thiệt hại nặng nhất, cả về người và nhà cửa. Xã có bảy người chết và bốn người mất tích; năm bản gần như bị xóa sổ; 97 ngôi nhà bị cuốn trôi; gần 50 ngôi nhà đang có nguy cơ bị sạt lở. Hiện, các lực lượng cứu hộ mới tiếp cận được hai bản, còn hai bản Huổi Hốc và bản Piệng chưa tiếp cận được do đất đá đã vùi lấp toàn bộ đường vào. Để kịp thời ứng cứu nhân dân hai bản này, huyện Mường La đã cử cán bộ xã từ Ngọc Chiến đi ra và cùng với cán bộ cơ sở bảo đảm thông tin liên lạc, cập nhật thường xuyên diễn biến thiệt hại. Nhân dân các xã lân cận được huy động đến hỗ trợ bà con ở hai bản này ổn định cuộc sống.

Đối với các hộ dân bị cuốn trôi toàn bộ nhà cửa ở các bản Hua Nà, Chiềng Tè, Nà Tòng, bản Nà Noong, thị trấn Ít Ong, tỉnh đã chỉ đạo bố trí cho các hộ gia đình ở tạm tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Mường La. Đối với các hộ mất nhà tại các bản Piệng, Huổi Hốc, Hốc, Huổi Liếng, Hua Nặm, xã Nặm Păm, lãnh đạo huyện Mường La đã chỉ đạo trước mắt làm lán tạm tại nơi an toàn để tránh lũ. Đối với các hộ phải di dời khẩn cấp khu vực bản Hua Nà, bản Nà Lo, lãnh đạo thị trấn Ít Ong đã chỉ đạo bố trí lực lượng giúp tháo dỡ nhà di chuyển đến điểm tái định cư Nà Lo. UBND huyện Mường La đã hỗ trợ các hộ bị thiệt hại hơn 600 triệu đồng, trong đó, nhà có người chết 5,4 triệu đồng; nhà có người bị thương 2,7 triệu đồng, nhà bị cuốn trôi và hư hỏng 20 triệu đồng/hộ. Hội Chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ hơn 50 triệu đồng cho các hộ gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương và các hộ có nhà bị lũ cuốn trôi hoặc phải di dời. Ngành y tế tổ chức tiêu độc, khử trùng phòng dịch bệnh trên người và gia súc gia cầm cho vùng bị thiên tai.

Dồn sức giúp vùng lũ quét - Ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do lũ quét gây ra tại huyện Mù Cang Chải.

Bí thư Huyện ủy Mường La Nguyên Thành Công cho biết: Những ngày qua toàn huyện dường như không ngủ, tập trung lực lượng tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, tập trung di dời các hộ gia đình còn lại có nguy cơ bị sạt lở, mưa lũ cuốn trôi, bố trí nơi ăn nghỉ cho các hộ gia đình bị mất nhà cửa, ổn định đời sống cho người dân. Tập trung lực lượng khắc phục giao thông, tổ chức vận chuyển lương thực, nước uống đến những điểm dân cư xa trung tâm đang còn bị chia cắt. Huyện đã huy động hơn 2.500 người, gồm bộ đội, công an, dân quân tự vệ và cán bộ, công chức huyện tham gia giúp đỡ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tất cả vì người dân vùng lũ

Trước tình hình thiên tai diễn ra nghiêm trọng trên địa bàn hai tỉnh Yên Bái và Sơn La, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đã cử đoàn công tác phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương; các đơn vị đứng chân trên địa bàn tiến hành thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do lũ quét; đồng thời trực tiếp chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Quân khu tham gia giúp dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Những ngày qua lực lượng vũ trang Quân khu 2 tập trung giúp đỡ đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La); huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khắc phục hậu quả của đợt lũ quét. Có mặt tại bản Hua Nậm, xã Nặm Păm, huyện Mường La khi đã quá trưa, nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La và lực lượng dân quân xã Nặm Păm vẫn đang tập trung giúp người dân củng cố, dọn dẹp nhà cửa. Ông Quàng Văn Dướng, bản Hua Nậm xúc động cho biết: “May nhờ có các chú bộ đội và dân quân xã đến giúp gia đình kè lại toàn bộ chân tường, gia cố mái nhà, nếu không nước chảy xiết thế này nhà tôi sẽ bị sập mất.

Đại tá Phạm Minh Dũng, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cho biết, để giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đã chia thành nhiều bộ phận, cơ động đến tất cả các bản, xã bị thiệt hại giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả. Đặc biệt, nhằm giảm bớt nỗi đau cho các gia đình có người thân mất tích, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với công an, Bộ đội Biên phòng tiến hành tìm kiếm suốt ngày đêm. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện dọc theo sông Đà tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực huy động lực lượng tham gia tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích. Đến 18 giờ ngày 4-8, lực lượng vũ trang huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tìm được một nạn nhân tại khu vực xã Tạ Khoa, cách nơi xảy ra lũ quét hơn 100 km.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Xuân Cương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cho biết, Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường La đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huy động được hơn 300 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm ủng hộ người dân bị ảnh hưởng lũ quét, tổ chức di dời hàng chục hộ dân đến nơi an toàn tại điểm tái định cư Nà Lo (thị trấn Ít Ong) ngay trong đêm 3-8.