Đón 'sóng' khu Đông, căn hộ-văn phòng tăng nhiệt

Báo Pháp Luật TP.HCM
Gốc

Nhu cầu lớn từ thị trường đối với các dự án căn hộ-văn phòng khu Đông TP.HCM đang mang đến cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho nhóm sản phẩm này trong thời kỳ 'bình thường mới' sau dịch COVID-19.

Theo báo cáo quý 1-2020 của Savills, thị trường đã có thêm 61.400 m2 nguồn cung mới từ 7 dự án văn phòng hạng B và C. Trong đó, hai dự án hạng B gia nhập thị trường tại khu vực ngoài trung tâm, chiếm 80% nguồn cung mới.

Đón “sóng” thành phố phía Đông

Khu vực ngoài trung tâm TP.HCM hiện có khu Đông, khu Nam và khu Bắc được đánh giá là phù hợp cho các doanh nghiệp thuê làm văn phòng. Đặc biệt, Khu Đông nổi bật hơn nhờ hạ tầng thông suốt, quy hoạch đồng bộ và phù hợp với định hướng phát triển về phía Đông của TP.HCM.

Tổ hợp khu căn hộ và văn phòng hạng sang St.Moritz trên đại lộ Phạm Văn Đồng

Tổ hợp khu căn hộ và văn phòng hạng sang St.Moritz trên đại lộ Phạm Văn Đồng

Khu Đông trong đề án “Thành phố phía Đông” trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, trở thành một khu đô thị sáng tạo dựa trên các lợi thế có sẵn như: Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu công nghệ cao (quận 9) và Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức). Theo đề án này, đây là khu vực trung tâm mới của TP.HCM.

Trước xu hướng và sức “nóng” của thị trường, các chủ đầu tư bất động sản đang dần dịch chuyển ra các khu vực lân cận cũng như chú trọng nhiều ở mạn phía Đông - nơi tập trung trên các tuyến đường lớn mang vị trí “cửa ngõ” như: Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ…

Đại lộ Phạm Văn Đồng đang khan hiếm các dự án cao ốc văn phòng kết hợp căn hộ và khu thương mại. (Nguồn: Gia Huy)

Trong đó, đại lộ Phạm Văn Đồng trở thành cung đường vàng cho các dự án bất động sản trung và cao cấp. Điển hình như: Opal Riverside, Opal Garden, Opal Boulevard của Tập đoàn Đất Xanh, Him Lam Phú Đông, Phú Đông Premier của Phú Đông Group, Flora Novia của Nam Long… Các dự án bất động sản này được đánh giá đã góp phần tạo ra cơn sốt cho thị trường khu Đông và thu hút rất nhiều doanh nghiệp, cư dân đến làm việc và sinh sống.

Theo khảo sát, hiện đại lộ Phạm Văn Đồng tập trung khá nhiều căn hộ, trung tâm thương mại, mặt bằng văn phòng nhỏ lẻ nhưng lại hoàn toàn chưa có một cao ốc văn phòng - căn hộ cao cấp trên trục đại lộ vàng này, trong khi nhu cầu văn phòng cao cấp lại rất lớn. Đây thực sự là một khoảng trống thị trường đối với nhu cầu mặt bằng văn phòng hạng A và căn hộ hạng sang trên đại lộ Phạm Văn Đồng.

Xu hướng lựa chọn căn hộ- văn phòng

Thực tế, những cao ốc căn hộ- văn phòng- khu thương mại vốn đã rất thịnh hành ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Những năm gần đây, dạng cao ốc phức hợp này cũng đã xuất hiện nhiều tại hai trung tâm kinh tế - chính trị của cả nước là Hà Nội và TP.HCM.

Trước đây, những tòa nhà này cũng được đặt tại khu trung tâm với giao thông thuận tiện. Điển hình như Vincom Center, Saigon Centre tại khu vực quận 1, TP.HCM; Lotte Center (Ba Đình, Hà Nội) hay Keangnam Tower (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tập trung những căn hộ sang trọng, văn phòng hạng A và nhiều tiện ích nổi bật. Thị trường này tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp như chuyên gia, quản lý cấp cao tại các công ty đa quốc gia và những thương hiệu nổi tiếng, các doanh nghiệp lớn danh tiếng…

Theo Cushman & Wakefield Vietnam dự báo, đến cuối năm 2020, công suất sử dụng các tòa nhà văn phòng sẽ ổn định và tỷ lệ lấp đầy vào khoảng 95%, nhu cầu thuê mặt bằng tăng trưởng 3%.

Báo cáo của Savills, trong 9 tháng tới của năm 2020, dự kiến sẽ có thêm 16 dự án mới gia nhập thị trường, cung ứng hơn 160.000 m2. Đến năm 2022, thị trường sẽ cung cấp thêm 360.000 m2 sàn, trong đó 63% tập trung tại khu vực ngoài trung tâm.

Điều này cho thấy xu hướng các công ty dần dịch chuyển ra khỏi khu vực trung tâm để tìm kiếm các mặt bằng văn phòng mới, giá tốt, vị trí thuận tiện vẫn sẽ tiếp diễn; tạo động lực cho các dự án cao ốc văn phòng-căn hộ-khu thương mại mới nhanh chóng gia nhập thị trường.

Tính đến thời điểm tháng 5-2020, dự án Khu căn hộ- văn phòng hạng sang St.Moritz do Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư đã hoàn thành nhiều thủ tục pháp lý quan trọng như: Giấy phép chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về Phòng cháy chữa cháy, Xác nhận về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Theo khảo sát, mặt bằng giá của St. Moritz cho sản phẩm căn hộ từ 2.700 USD/m2 (khoảng 65 triệu VNĐ/m2); sản phẩm văn phòng từ 1.500 USD/m2(khoảng 38 triệu VNĐ/m2).

NGỌC QUỲNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/bat-dong-san/don-song-khu-dong-can-hovan-phong-tang-nhiet-915910.html