Đón khách quốc tế từ 7/1, người nhập cảnh vào Quảng Ninh có cách ly y tế?

  Báo Giao Thông
  203 liên quanGốc

  Tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo về công tác phòng dịch đối với người nhập cảnh vào địa bàn.

  Theo đó, yêu cầu chung đối với người nhập cảnh là phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR /RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

  Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam.

  Cơ quan chức năng TP Uông Bí, Quảng Ninh triển khai Test nhanh cho người dân trên địa bàn.

  Cơ quan chức năng TP Uông Bí, Quảng Ninh triển khai Test nhanh cho người dân trên địa bàn.

  Khi nhập cảnh vào Quảng Ninh, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu từ ngày nhập cảnh sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất kinh doanh...); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

  Người nhập cảnh phải chủ động liên hệ, khai báo thông tin với y tế địa phương (cấp xã) nơi lưu trú để thực hiện quản lý và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

  Thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

  Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

  Trường hợp là trẻ em (dưới 18 tuổi), người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền được cách ly cùng với cha, mẹ, người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch như đối với người nhập cảnh.

  Sau thời hạn tự theo dõi, cách ly tại nơi lưu trú, người nhập cảnh tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày và phải thực hiện đầy đủ quy định như: đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập; trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng... thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

  Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine sẽ thực hiện tiêm chủng miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly (nếu đủ điều kiện về sức khỏe và số lượng vaccine).

  Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo Công văn này kể từ ngày 1/1/2022, không áp dụng công văn này đối với các trường hợp nhập cảnh và đang trong thời gian cách ly, theo dõi y tế theo quy định trước ngày văn bản này được áp dụng.

  Trước đó, tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ mở cửa đón khách quốc tế đợt 1 ngay trong tuần đầu tiên của năm 2022. Theo kế hoạch, đoàn khách đầu tiên đến từ Hàn Quốc sẽ nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào ngày 07/1 tới.

  Quảng Ninh hiện đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Đó là, mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí); Khu du lịch Móng Cái-Trà Cổ (thành phố Móng Cái).

  Quang Minh

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/don-khach-quoc-te-tu-71-nguoi-nhap-canh-vao-quang-ninh-co-cach-ly-y-te-d538234.html