Đón khách nội địa bằng các tour 'xanh'

  Trong tháng 10 này, một số tỉnh, thành phố là các trung tâm du lịch mở cửa đón khách trở lại cùng các sản phẩm du lịch phù hợp với tình hình mới.

  Đón khách nội tỉnh

  Từ ngày 1/10/2021, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa trở lại phục vụ du khách tại một số điểm di tích như Đại Nội và lăng các vua Minh Mạng, Tự Đức, Khải Định. Đây là bước đi nhằm dần khôi phục ngành Du lịch của địa phương sau thời gian dài chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

  Theo đó, du khách sẽ chỉ được tham quan khu vực ngoài trời, không vào bên trong nội thất các cung điện. Để đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch, du khách phải hiện tốt thông điệp “5K”, quét mã QR Thẻ kiểm soát dịch bệnh trước khi vào tham quan; riêng khách ngoại tỉnh phải hoàn tất việc thực hiện giám sát y tế theo quy định.

  Hiện, Thừa Thiên – Huế đang áp dụng giảm 50% giá vé tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế. Thời gian qua, ngành Du lịch địa phương cũng tích cực quảng bá rộng rãi bằng hình ảnh, video các điểm danh lam thắng cảnh của tỉnh trên những nền tảng mạng xã hội, tạo tiền đề để thu hút khách di lịch đến với Thừa Thiên – Huế khi tình hình dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

  Các công trình kiến trúc Pháp cổ tại khu vực phố cổ Hà Nội hứa hẹn sẽ thu hút nhiều du khách trải nghiệm, khám phá. (Ảnh: HT).

  Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hiện tại 1/4 hướng dẫn viên du lịch của tỉnh (tương đương với 200 người) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và con số này sẽ tăng lên thời gian tới nhằm chủ động bắt kịp xu hướng mở cửa thị trường du lịch nội địa.

  Tại Hải Phòng, từ ngày 1/10, các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hải Phòng được mở cửa trở lại, nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh. Theo đó, ngoài quy định chỉ đón khách đang ở trong TP Hải Phòng, thì khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải bảo đảm một trong các điều kiện: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ; có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối; hoặc được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định.

  Cùng với đó, các cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trở lên, định kỳ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên 1 tuần/lần và tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế.

  UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú, Ban quản lý khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan trong phạm vi quản lý theo quy định và phải chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo thành phố.

  Từ 1/10, Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách du lịch đã tiêm vaccine, tham gia các tour khép kín. Theo đó, khách đã tiêm 2 mũi được cấp thẻ xanh, khách mới tiêm một mũi được cấp thẻ vàng, yêu cầu kèm test nhanh hoặc RT-PCR âm tính. Những du khách này sẽ lưu trú và tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài.

  Để tạo tâm lý an toàn cho du khách, nhân viên tiếp xúc với khách cũng phải có thẻ xanh. Người lao động ở các bộ phận còn lại phải có thẻ xanh hoặc vàng. Tất cả sẽ được xét nghiệm định kỳ 7 ngày một lần. Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết: "Việc mở cửa đón khách du lịch phải đảm bảo du lịch xanh, an toàn đối với du khách, tiếp tục xây dựng Quảng Bình là điểm đến an toàn và khác biệt".

  Xây dựng tour “xanh” an toàn cho du khách

  Chủ động thích ứng, tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp và các địa phương cũng đã tìm cách kết nối xây dựng các sản phẩm du lịch an toàn theo tiêu chí xanh, phù hợp với tình hình mới, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách ngay khi được phép.

  Xác định từng bước phục hồi du lịch theo xu hướng bền vững, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Saigontourist Group, Bộ Tư lệnh thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, Cần Giờ tổ chức Chương trình về nguồn "Hành trình xanh về vùng đất Thép", "Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp” với nhiều tour nối tiếp nhau. Những y bác sĩ đến từ các địa phương hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch là những du khách đầu tiên trải nghiệm hai tour này.

  Ban Tổ chức xác định an toàn là tiêu chí cao nhất quyết định quy mô và cách thức tổ chức những chuyến đi, nhằm bảo vệ thành quả phòng, chống dịch đã đạt được của chính quyền địa phương trong thời gian vừa qua. Do vậy, chương trình tham quan được tổ chức theo mô hình “bong bóng khép kín” với cung đường khép kín, khách chủ yếu tham quan tại những điểm du lịch ngoài trời hoặc các điểm tham quan dã ngoại.

  Trong khuôn khổ chương trình, thành viên tham gia tour "Hành trình xanh về vùng đất Thép" sẽ được dâng hương tại Đền Gia Định, Đền Bến Dược; tham quan Căn cứ cách mạng và khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, chợ Dã chiến và thăm vườn trái cây tại Khu du lịch sinh thái Tam Tân. Còn tour "Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp”, du khách chủ yếu tham quan tại các điểm du lịch ngoài trời, không gian sinh thái rừng ngập mặn, sông nước tại Cần Giờ - “lá phổi xanh” của TP. Hồ Chí Minh, đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam.

  Để chuẩn bị cho sự trở lại, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Lê Hồng Thái cho biết, đơn vị đã xây dựng 5 nhóm sản phẩm du lịch chuẩn bị cho ngày được hoạt động du lịch, như: Homestay an toàn, khách sạn an toàn, hình thức du lịch caravan an toàn, du lịch mùa thu an toàn, dịch vụ MICE an toàn.

  Trong đó, đáng chú ý là chùm sản phẩm dành cho Hà Nội với điểm nhấn tour caravan về thăm Đường Lâm - Làng cổ đất hai vua trong thời gian 1 ngày. Đơn vị cũng đang xây dựng đề án đưa du lịch an toàn đến làng cổ Đường Lâm, Hà Nội thành chương trình du lịch an toàn mẫu, thí điểm.

  Ngoài ra, Hanoitourist còn chuẩn bị chùm tour du lịch mùa thu, để du khách khám phá, trải nghiệm "đặc sản" mùa thu Hà Nội cũng như mùa thu tại nhiều tỉnh miền Bắc. Một sản phẩm du lịch về Hà Nội đáng chú ý sẽ được ra mắt tới đây là tour khám phá kiến trúc Đông Dương dành cho những du khách thích khám phá các công trình kiến trúc Pháp cổ tại khu vực phố cổ Hà Nội với lịch trình đi từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia - Nhà hát Lớn Hà Nội - Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ.

  Để du khách có thêm sự lựa chọn, Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Du lịch bền vững Vgreen đã xây dựng nhiều tour trải nghiệm bằng xe đạp cho khách tham quan Hà Nội và quanh Thủ đô. Chương trình tour có nhiều lộ trình như du lịch tại Hà Nội 1 ngày, tour Hà Nội-Ninh Bình-Nam Định 3 ngày 2 đêm, Hà Nội-Nam Định 2 ngày 1 đêm, Hà Nội-Hà Giang 3 ngày 2 đêm.

  Ông Phạm Duy Nghĩa, Đại diện Hội Lữ hành Hà Nội cho biết, du lịch bằng xe đạp có lợi thế đặc biệt khi giúp du khách khám phá được nhiều điểm dừng chân hấp dẫn của một vùng đất mới nhưng đường vào nhỏ hẹp chỉ dành cho đi bộ, xe máy, xe đạp… Với các chương trình đạp xe ngắn, du khách sẽ được tham quan di tích nổi tiếng của thành phố, hay len lỏi khám phá một Hà Nội mới lạ qua các cung đường mà chỉ có đạp xe mới có thể trải nghiệm được.

  Với kinh nghiệm từ các đợt kích cầu du lịch trước đây, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho rằng, trong tình hình hiện nay cần tạo ra các sản phẩm du lịch xanh, đó là du khách được kiểm tra phòng dịch hoặc đã được tiêm vaccine phòng dịch; lộ trình dịch chuyển xanh; lưu trú xanh; vui chơi, giải trí xanh. “Chúng ta phải sớm liên kết được các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng này với nhiều gói sản phẩm đặc sắc, độc đáo, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách" – ông Trần Trung Hiếu nhận định./.

  H.Thanh

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/kinh-te/don-khach-noi-dia-bang-cac-tour-xanh-592684.html