Đòn giáng mạnh vào mafia Mỹ – Italia

(Cadn.com.vn) - Các thành viên gia đình tội phạm Gambino và Bonanno của Mỹ vừa bị bắt giữ trong các cuộc tấn công chống mafia phối hợp giữa Mỹ và Italia hôm 11-2. Đây được cho là đòn giáng mạnh nhằm vào các thế lực tội phạm ngầm ở hai quốc gia này.

Những tên này nằm trong số 24 nghi phạm bị bắt giữ ở New York và một số thành phố ở Italia trong cuộc đột kích chống mafia quy mô lớn.

FBI và cảnh sát Italia phối hợp thực hiện các cuộc tấn công trong hoạt động "New Bridge" (Cây cầu mới) nhắm mục tiêu hơn 40 nghi phạm thuộc các băng nhóm buôn lậu ma túy quốc tế và các tổ chức tội phạm liên quan đến nhóm mafia Ndrangheta của Italia.

Công tố viên chống mafia Franco Roberti trong cuộc họp báo ở Rome, cho biết, cảnh sát Italia bắt giữ 17 nghi phạm, còn FBI bắt giữ 7 người ở New York, trong đó có các thành viên gia đình Gambino và Bonanno.Văn phòng luật sư Mỹ ở quận Đông New York cho biết, các bị cáo bị buộc tội buôn lậu ma túy, rửa tiền và sử dụng vũ khí, vì tham gia vào đường dây buôn lậu heroin và cocaine xuyên quốc gia liên quan đến Ndrangheta, một trong những nhóm tội phạm có tổ chức mạnh nhất của Italia.

Tất cả 7 tên bị bắt ở Mỹ đều chối tội trong các phiên tòa khác nhau tại tòa án liên bang ở Brooklyn. 4 tên trong số này- Valente, Lupoi, Chan và Garcia-bị bắt giữ mà không có bảo lãnh. Ngoài những cáo buộc buôn lậu ma túy và rửa tiền, Valente và Lupoi cũng bị buộc tội bán một khẩu súng giảm thanh. Trong khi đó, Centaro, Fasarakis và Ali được tại ngoại. Tất cả bị tịch thu hộ chiếu và bị cấm đến Mỹ. Các nhà điều tra cho biết, số tiền trên được tìm thấy trong các cuộc tấn công lên đến hàng trăm ngàn USD.

Các cuộc tấn công tại Italia được thực hiện ở khu vực phía nam Calabria, thành trì của Ndrangheta, và tại các thành phố Naples, Caserta, Torino, Benevento và Catanzaro. Đây là hoạt động phối hợp đầu tiên của cảnh sát Mỹ và Italia nhắm mục tiêu các mối quan hệ giữa hai gia đình mafia Ndrangheta của hai nước.

Hoạt động "New Bridge" nhằm vào các băng đảng ma túy ở Italia, Mỹ và Nam Mỹ. Ảnh: CNN

Sức mạnh của Ndrangheta

Cơ quan chống mafia quốc gia Italia cáo buộc, Ndrangheta đứng sau đường dây buôn bán ma túy giữa khu vực Nam, Trung Mỹ, Canada, Mỹ và Italia.

Luật sư Mỹ Loretta Lynch cho biết, vụ bắt giữ lần này "giáng đòn mạnh" vào những nỗ lực của Ndrangheta trong việc có được chỗ đứng vững chắc tại New York. "Ndrangheta là tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tinh vi và xảo quyệt, vươn vòi từ Italia đến các nước trên thế giới. Bị cáo Lupoi tìm cách kết nối với cả Ndrangheta và gia đình tội phạm Gambino nhằm mở rộng tiếp cận hình của y trên toàn cầu", bà cho biết.

Ngoài ra, theo văn phòng luật sư Mỹ, các nhóm này còn tìm cách vận chuyển cocaine và heroin vào Mỹ dưới vỏ bọc hoạt động vận chuyển hợp pháp, với sự giúp đỡ của một quan chức tham nhũng tại cảng Gioia Tauro, Calabria. Lupoi, đến từ Brooklyn, sống ở Calabria và liên kết với cả hai gia đình tổ chức tội phạm Gambino và Ndrangheta để theo đuổi hoạt động tội phạm quốc tế. Trong số những người bị bắt tại Italia có cha vợ của y, Antonio Simonetta, và anh em họ, Francesco Ursino. Lupoi và Ursino bán được hơn 1,3kg heroin cho một mật vụ của FBI để phân phối tại Mỹ. Tại New York, Lupoi, Chan và Garcia cũng bán cho một mật vụ khác hơn 1 kg heroin.

Lupoi, 44 tuổi, cũng bị buộc tội âm mưu buôn lậu 500kg cocaine, được giấu trong thực phẩm đông lạnh, vận chuyển container từ Guyana, Nam Mỹ, đến Calabria, nhờ phối hợp với các băng đảng ma túy Mexico đang hoạt động tại Guyana. Tài liệu tòa án Italia cho thấy, âm mưu này bị chặn đứng sau khi các container của Cty vận chuyển Guyana bị thu giữ tại Malaysia và bị phát hiện có chứa cocaine trị giá hơn 7 triệu USD giấu trong thùng được dán nhãn là dừa và dứa.

Theo Raffaele Grassi, người đứng đầu các đơn vị hình sự của cảnh sát nhà nước Italia, các hoạt động chứng minh Ndrangheta là một trong những tổ chức buôn bán ma túy bất hợp pháp mạnh nhất thế giới.

Liên kết lịch sử

Ông Grassi cho biết, gia đình Gambino có quan hệ với mafia Sicily, Cosa Nostra. Nhưng sự tham gia của họ trong vận chuyển heroin bất hợp pháp bị cắt giảm trong những năm 1980, và bây giờ bọn chúng chủ yếu kinh doanh cocaine.

Theo ông Grassi và FBI, các gia đình mafia của "lục địa mới" vẫn đang tìm kiếm và kết nối với "đất nước cũ". Họ cần "cây cầu mới" này để kết nối và hỗ trợ vận chuyển cocaine. Dù mối liên hệ giữa mafia Calabria và các gia đình mafia Mỹ đã quá nổi tiếng, hoạt động hôm 11-2 cho thấy sức mạnh quá khủng của bọn chúng. Một trong những phát hiện đáng báo động mới cho thấy, Ndrangheta cũng đã tìm đến vùng Viễn Đông để vận chuyển heroin.

An Bình (Theo CNN)